CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA TRẺ EM TRÊN 4 TUỔI MẮC VIÊM DA CƠ ĐỊA - Lữ, Thị Thanh Hiền; Nguyễn, Thị Hồng Chuyên (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống của trẻ em mắc viêm da cơ địa dựa trên chỉ số Children’s Dermatology Life Quality Index (CDLQI) cho trẻ >4 tuổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 102 trẻ >4 tuổi mắc viêm da cơ địa tại bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2 và bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Kết quả: Điểm CDLQI trung vị là 6 (khoảng tứ phân vị 4-9), 46,1% trẻ >4 tuổi bị ảnh hưởng chất lượng cuộc sống trong đó 16,7% trẻ bị ảnh hưởng chất lượng cuộc sống mức độ nặng. Các điểm thành phần có điểm cao nhất của CDLQI là cảm giác ngứa, “muốn gãi” 2 (1-2) điểm, ảnh hưởng giấc ngủ 1(0-2) điểm và vấn đề điều trị 1(1-1) điểm, thấp nhất là ảnh hưởng mối quan hệ cá nhân 0 (0-0) điểm. Kết luận: Viêm da cơ địa ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của trẻ em >4 mắc viêm da cơ địa đến khám tại các bệnh viện Nhi đồng. Chỉ số CDLQI đánh giá khá chi tiết, toàn diện về chất lượng cuộc sống của bệnh nhi, hỗ trợ bác sĩ điều trị có thể theo dõi hiệu quả điều trị.