TÌNH TRẠNG STRESS NGHỀ NGHIỆP CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN LÂM SÀNG - Nguyễn, Thành Chung; Nguyễn, Thị Nhàn; Vũ, Thị Huyền; Lương, Ngọc Mai; Dương, Thị Quỳnh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Stress, lo âu, trầm cảm liên quan đến nghề nghiệp là một vấn đề phổ biến ở nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng. Các yêu cầu về chất lượng dịch vụ tại bệnh viện của người bệnh ngày càng cao làm gia tăng áp lực công việc cho điều dưỡng viên, đặc biệt là điều dưỡng làm việc trực tiếp tại các khoa lâm sàng. Đây là những người trực tiếp theo dõi, chăm sóc người bệnh, thường xuyên đối mặt với nhiều nguy cơ stress như trực đêm, lây nhiễm bệnh tật. Điều dưỡng viên lâm sàng chịu nhiều áp lực trên phương diện thể chất và tinh thần. Hằng ngày, người điều dưỡng luôn phải tiếp xúc với các tình huống có khả năng gây căng thẳng, bao gồm khối lượng công việc nhiều, bệnh nhân quá tải, bệnh nhân nặng nhiều, ca kíp trực không cố định,thay đổi giờ làm việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần của người điều dưỡng. Chính vì thế điều dưỡng viên lâm sàng có nguy cơ bị stress cao hơn nhiều lần so với nhân viên y tế khác, cũng như nhiều ngành nghề khác.