NGHIÊN CỨU VAI TRÒ CỦA 18FDG PET/CT TRONG CHẨN ĐOÁN GIAI ĐOẠN BỆNH U LYMPHO KHÔNG HODGKIN TẾ BÀO B - Bùi, Tiến Công; Nguyễn, Văn Thắng; Phạm, Văn Thái; Phạm, Cẩm Phương; Võ , Thị Huyền Trang; Chu, Văn Tuynh; Nguyễn, Văn Tấn; Vũ, Sỹ Quân (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu vai trò của 18F-FDG PET/CT trong chẩn đoán giai đoạn bệnh u lympho không Hodgkin tế bào B. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, phân tích mô tả trên 86 bệnh nhân u lympho không Hodgkin tế bào B mới phát hiện được chụp PET/CT tại bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2022. Kết quả: PET/CT làm giảm số bệnh nhân từ 30,2% còn 22,1% ở giai đoạn I, từ 33,7% còn 26,8% ở giai đoạn II và làm tăng từ 17,5% lên 20,9% ở giai đoạn III, từ 18,6% lên 30,2% ở giai đoạn IV. Kết quả PET/CT đã làm tăng giai đoạn ở 21/86 bệnh nhân, chiếm tỷ lệ 24,4%. Tỷ lệ bệnh nhân tăng giai đoạn sau chụp PET/CT của nhóm mô bệnh học tiến triển nhanh là 25%, cao hơn so với nhóm mô bệnh học tiến triển chậm là 21,4%, sự khác biệt này không có ý nghĩa với p > 0,05.