TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH THẬN MẠN ĐANG ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI KHOA NỘI TỔNG HỢP BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRÀ VINH - Nguyễn, Lê Thanh Trúc; Đỗ, Nhật Phương; Huỳnh, Thị Hồng Nhung; Ngô, Nguyễn Tường Vi; Hồ, Thị Anh Thư (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ suy dinh dưỡng và mô tả một số yếu tố liên quan ở người bệnh thận mạn đang điều trị nội trú tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 216 người bệnh thận mạn đang điều trị nội trú tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh từ tháng 6/2023 – tháng 9/2023. Kết quả: Khảo sát 216 người bệnh thận mạn đưa ra một số kết quả như sau: Chỉ số BMI trung bình 21,67 ± 3,42 kg/m2. Tỷ lệ người bệnh thận mạn bị suy dinh dưỡng theo phân loại BMI là 17,1%, bình thường 51,9%, thừa cân 15,7%, béo phì 15,3%. Tỷ lệ người bệnh thận mạn bị suy dinh dưỡng theo sàng lọc bằng công cụ NRS-2002 là 46,3%. Chỉ số albumin trung bình của người bệnh là 32,74 ± 6,10. Kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tình trạng suy dinh dưỡng và mức độ vận động thể lực, số bửa phụ trong ngày (p<0,05). Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy người bệnh thận mạn cần được sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng để phát hiện sớm nguy cơ về dinh dưỡng, qua đó bác sĩ điều trị sẽ có những tư vấn, chỉ định điều trị và can thiệp suy dinh dưỡng kịp thời thông qua chế độ ăn và vận động thể lực, góp phần gia tăng kết quả điều trị, giảm biến chứng và tử vong.