TÌNH HÌNH KHÁNG KHÁNG SINH CỦA CÁC CHỦNG STENOTROPHOMONAS MALTOPHILIA PHÂN LẬP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC NINH 2019-2023 - Nguyễn, Văn An; Nguyễn, Thị Hải; Nguyễn, Hoàng Việt; Lê, Hạ Long Hải (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Stenotrophomonas maltophilia là một trong những tác nhân gây bệnh quan trọng. Hơn nữa, các chủng vi khuẩn S. maltophilia đang gia tăng sự đề kháng với các kháng sinh. Đối tượng và phương pháp: Đây là nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm xác định một số đặc điểm dịch tễ học và tính kháng kháng sinh của các chủng S. maltophilia phân lập được tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh từ 2019 đến 2023. Kết quả: Trong 42 chủng S. maltophila phân lập được, có 59,5% phân lập từ người bệnh ≥ 60 tuổi, 54,8% từ nam giới, 76,2% từ các khoa hệ Nội và 73,8% từ máu. Tỷ lệ các chủng S. maltophilia đề kháng với Levofloxacin (LVX) và Trimethoprime-Sulfamethoxazole (SXT) lần lượt là 5,7% và 11,9%. Các khoa ICU có tỷ lệ phân lập được S. maltophilia đề kháng với kháng sinh cao nhất. Các chủng đề kháng với LVX đều đề kháng với SXT. Kết luận: Cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng LVX để điều trị các nhiễm khuẩn do S. maltophilia. Công tác giám sát kháng kháng sinh và kiểm soát nhiễm khuẩn cần được quan tâm đặc biệt để nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu sự lan truyền các chủng vi khuẩn đề kháng