ĐỘC TÍNH CỦA HÓA TRỊ BỔ TRỢ BẰNG PHÁC ĐỒ M-FOLFOX6 TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN - Mông, Thị Mai Hương; Trần, Bảo Ngọc; Trần, Thị Ngọc Ánh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả độc tính của phác đồ m-FOLFOX6 trong điều trị ung thư đại tràng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 44 bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn II nguy cơ cao và giai đoạn III đã phẫu thuật triệt căn tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 6 năm 2023. Kết quả: độ tuổi trung bình của bệnh nhân trong nghiên cứu là 57,5 ± 9,8, tỷ lệ nam/nữ là 1,9. Tỷ lệ hạ bạch cầu độ 1 là 13,6% sau 06 chu kỳ và 9,1% sau 12 chu kỳ, 4,5% bệnh nhân hạ bạch cầu độ 2. Tỷ lệ hạ bạch cầu đa nhân trung tính độ 1 và 2 sau 06 chu kỳ lần lượt là 15,9% và 9,1%; sau 12 chu kỳ là 2,3% và 9,1%. Sau 06 chu kỳ, không có bệnh nhân nào bị thiếu máu, thiếu máu độ 1 gặp ở 4,5% bệnh nhân hóa trị sau 12 chu kỳ. Tỷ lệ giảm tiểu cầu độ 1 là 9,1% – 11,4%; độ 2 là 2,3%. Độc tính trên gan, thận ít gặp. Tỷ lệ độc tính thần kinh ngoại vi là 18,2% và 25% sau 06 và 12 chu kỳ hóa chất, chủ yếu là độc tính độ 1 và 2. Các độc tính khác như buồn nôn, nôn, tiêu chảy thường gặp ở mức độ nhẹ và không có độc tính độ 3,4. Tuổi, giới không phải yếu tố liên quan đến tiên lượng bị độc tính hạ bạch cầu đa nhân trung tính và thần kinh ngoại vi ở đối tượng nghiên cứu. Kết luận: m-FOLFOX6 là phác đồ có hiệu quả trong điều trị bổ trợ ung thư đại tràng và độc tính ở giới hạn chấp nhận được.