NGHIÊN CỨU CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA BỆNH NHÂN ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM VĨNH VIỄN TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY - Dương, Hà Khánh Linh; Đoàn, Sang; Lê, Văn Thanh; Lâm, Vĩnh Niên; Trần, Thành Vinh; Kiều, Ngọc Dũng; Nguyễn, Tri Thức (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đặc điểm máy tạo nhịp của các trường hợp đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đối tượng – Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả 134 trường hợp từ tháng 12/2023 đến tháng 03/2024 tại khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy. Phân tích đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, đặc điểm loại máy tạo nhịp, thời gian thủ thuật và thông số khi đặt máy bằng phần mềm R phiên bản 4.3.1 (p < 0,05). Kết quả: Chỉ định đặt máy nhiều nhất là hội chứng suy nút xoang 33,6% và block nhĩ thất 29,9%. Loại máy được đặt nhiều nhất là máy tạo nhịp tim 2 buồng 61%, sau đó là ICD 18%, máy 1 buồng 12%, CRT 9%. Thời gian (Median [IQR]) để cấy máy tạo nhịp 1 buồng là 65 (57,5-82,5) phút, ngắn hơn (P < 0,001) so với máy 2 buồng là 90 (70-120) phút. Hai phương thức tạo nhịp chiếm tỷ lệ cao nhất là DDDR và DDD, chiếm tỷ lệ lần lượt là 41,8% và 30,6%. Kết luận: Thời gian cấy máy tạo nhịp 1 buồng ngắn hơn so với máy 2 buồng, các thông số kiểm tra khi đặt máy tạo nhịp đều trong giới hạn tốt, hai phương thức tạo nhịp phổ biến nhất là DDDR và DDD