ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN THÂN 2 XƯƠNG CẲNG TAY TRẺ EM BẰNG ĐÓNG ĐINH ĐÀN HỒI KÍN DƯỚI MÀN TĂNG SÁNG TẠI BỆNH VIỆN E - Bùi, Ngọc Hoàng; Nguyễn, Thị Mai Ly; Nguyễn, Trung Tuyến; Nguyễn, Đình Hiếu (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật gãy kín thân 2 xương cẳng tay trẻ em bằng phương pháp nắn kín đóng đinh đàn hồi dưới màn tăng sáng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang không đối chứng. Tất cả bệnh nhân 4 tuổi đến 15 tuổi gãy thân hai xương cẳng tay được điều trị bằng phương pháp nắn kín đóng đinh nội tủy qua da dưới màn tăng sáng tại khoa Chấn thương chỉnh hình và y học thể thao, Bệnh viện E từ tháng 5/2021 đến tháng 12/2022. Kết quả: Gồm 35 bệnh nhân: Liền xương đạt 100% sau 6 tháng, kết quả phục hồi chức năng ở chi trên theo 2 tiêu chuẩn của Price và Anderson: tốt và rất tôt chiếm 94,3%. Kết luận: Đóng đinh nội tủy đàn hồi qua da dưới màn tăng sáng trong điều trị gãy kín 2 xương cẳng tay ở trẻ em là một phương pháp an toàn, ít xâm lấn, đạt kết quả tốt về chức năng và thẩm mỹ vùng cẳng tay