SO SÁNH KẾT QUẢ CẦM MÁU BẰNG KẸP CLIP VÀ KẸP CLIP KẾT HỢP VỚI TIÊM CẦM MÁU Ở BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO LOÉT DẠ DÀY - TÁ TRÀNG - Hoàng, Văn Chương; Nguyễn, Thanh Nam; Nguyễn, Công Long (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày - tá tràng là một trong nguyên nhân phổ biến dẫn tới nhập viện liên quan đến bệnh lý tiêu hóa. Nội soi can thiệp kẹp clip là một phương pháp cầm máu an toàn với xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày – tá tràng, đã có một vài thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả của phương pháp này. Tuy nhiên nghiên cứu đánh giá hiệu quả kẹp clip phối hợp với các phương pháp khác vẫn còn ít. Mục tiêu: So sánh kết quả can thiệp cầm máu giữa kẹp clip đơn thuần và kẹp clip kết hợp với tiêm cầm máu bằng adrenalin 1/10.000 ở bệnh nhân XHTH do loét dạ dày tá tràng. Phương pháp: Từ tháng 11/2016 đến tháng 9/2017, 50 bệnh nhân đáp ứng tiêu chuẩn nghiên cứu với các mức độ forrest Ia, Ib, IIa, IIb được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được tiến hành kẹp clip đơn thuần (N= 21) và nhóm thứ hai được kết hợp tiêm cầm máu adrenalin và kẹp clip (N=29). Tất cả bệnh nhân đều được theo dõi ít nhất 72 giờ. Kết quả: Tất cả bệnh nhân đều được can thiệp qua nội soi ban đầu thành công. Trong vòng 72 giờ, có ba bệnh nhân (14,3%) bị xuất huyết tái phát trong nhóm kẹp clip đơn thuần và một bệnh nhân (3,4%) trong nhóm kết hợp. Tất cả bệnh nhân xuất huyết tái phát đều được tiến hành nội soi lần 2, ba bệnh nhân trong nhóm kẹp clip cầm máu thành công, tuy nhiên bệnh nhân thuộc nhóm kết hợp cầm máu thất bại sau đó chuyển phẫu thuật, không có bệnh nhân nào tử vong. Không có sự khác biệt giữa 2 nhóm về khối lượng máu truyền, thời gian nằm viện, tỉ lệ phẫu thuật cấp cứu, tỉ lệ tử vong. Kết luận: Phương pháp kết hợp kẹp clip và tiêm cầm máu không chứng minh hiệu quả hơn so với kẹp clip đơn thuần.