NGHIÊN CỨU MỐI LIÊN QUAN GIỮA NT-PROBNP LÚC MỚI NHẬP VIỆN VỚI BIẾN CỐ TIM MẠCH Ở BỆNH NHÂN RUNG NHĨ KHÔNG DO BỆNH VAN TIM - Nguyễn, Thị Thu Hoài; Nguyễn, Thị Thủy; Vũ , Thị Thơm (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Rung nhĩ là một rối loạn nhịp hay gặp và gây ra những gánh nặng lớn do biến cố tim mạch như tử vong, đột quỵ, thuyên tắc mạch hệ thống, suy tim. Ngày nay đã có nhiều xét nghiệm và cận lâm sàng giúp chẩn đoán, theo dõi, tiên lượng. Xét nghiệm NT-proBNP là yếu tố tiên lượng độc có khả năng dự đoán biến cố tim mạch ở bệnh nhân rung nhĩ. Mục tiêu: Nghiên cứu mối liên quan giữa nồng độ NT-proBNP với biến cố tim mạch ở bệnh nhân rung nhĩ không do bệnh van tim. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 200 bệnh nhân chẩn đoán rung nhĩ không do bệnh van tim, được thăm khám lâm sàng, xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm NT-proBNP lúc nhập viện. Theo dõi bệnh nhân trong 6 tháng và xác định tỷ lệ tái nhập viện do biến cố tim mạch. Đánh giá mối liên quan giữa NT-proBNP với tỷ lệ tái nhập viện do biến cố tim mạch. Kết quả: Giá trị NT-proBNP ở nhóm biến cố tim mạch chung (1024,98 ± 1204,36 pmol/l) cao hơn nhóm không có biến cố (161,31 ± 207,92 pmol) có ý nghĩa thống kê với p=0,000. Mối liên quan giữa NT-proBNP với tỷ lệ tái nhập viện theo phương trình logistic đa biến cho kết quả là cứ tăng mỗi 100pmol/l nồng độ NT-proBNP thì biến cố chung tim mạch tăng 2 lần có ý nghĩa thống kê với p= 0,000. Kết luận: Nồng độ NT-proBNP là một yếu tố có giá trị lượng độc lập ở bệnh nhân rung nhĩ không do bệnh van tim.