NHẬN XÉT THỰC TRẠNG THỰC HÀNH AN TOÀN PHẪU THUẬT VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG HÀ NỘI NĂM 2022 - Phạm , Thanh Hà; Trần, Văn Phú; Nguyễn, Thanh Huyền; Nguyễn, Thị Mận; Nguyễn, Thị Lan Anh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: mô tả thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng tới an toàn phẫu thuật tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội năm 2022. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, định lượng kết hợp định tính. Thời gian từ tháng 5- 9/2022 trên 112 ca phẫu thuật và ekip, tài liệu có liên quan, sử dụng bảng kiểm đánh giá mức độ an toàn theo Quyết định 7482/QĐ-BYT. Số liệu định lượng được nhập bằng SPSS 25.0. Kết quả: bệnh viện đạt 94/110 điểm mức độ 4 – bảo đảm an toàn phẫu thuật. Có 3/5 tiêu chí đạt hoàn toàn, 5/8 tiêu chí đánh giá đều đạt một phần. Tiêu chí 4 có tỉ lệ ca phẫu thuật đạt là thấp nhất 72,3. 54/67 tiểu mục được đánh giá mức đạt, 8/67 tiểu mục trong bộ tiêu chị được đánh giá mức đạt một phần, 5/67 tiểu mục không đạt. Những yếu tố ảnh hưởng tích cực: Nhân viên y tế có kiến thức tốt và thái độ tích cực về an toàn phẫu thuật; Nhân viên y tế có trình độ kỹ năng chuyên môn tốt để thực hiện các ca phẫu thuật an toàn; Thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, máu đủ; Hướng dẫn quy định, quy trình thực hiện an toàn phẫu thuật được xây dựng tương đối đầy đủ. Những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực: Thiếu các buổi tập huấn an toàn phẫu thuật, thiếu cơ chế khen thưởng xử phạt.