KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NƠ VI HẮC TỐ BẨM SINH VÙNG MẶT BẰNG PHƯƠNG PHÁP GHÉP DA DÀY TOÀN BỘ - Trưởng, Quốc Sơn; Vũ, Ngọc Lâm; Dương, Mạnh Chiến; Phạm, Thị Việt Dung (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Nơ vi hắc tố bẩm sinh là một trong các tổn thương da hay gặp ở trẻ sơ sinh, tổn thương có thể gây mất thẩm mỹ và chuyển thành ung thư hắc tố. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp những thông tin về đặc điểm lâm sàng và những bằng chứng về kết quả điều trị nơ vi hắc tố bẩm sinh vùng mặt bằng phương pháp ghép da dày toàn bộ. Kết quả cho thấy đặc điểm lâm sàng nơ vi hắc tố bẩm sinh vùng mặt trên 46 khối nơ vi hình bầu dục hay gặp nhất (43,4%), màu đen (76,1%), gồ lên mặt da (58,7%), gặp nhiều nhất ở vùng má (29,9%), kích thước nhỏ (≤3cm) hay gặp nhất (41,3%). Thực hiện phẫu thuật cho 25 bệnh nhân với 25 khối nơ vi sử dụng phương pháp ghép da dày, 25/25 khối nơ vi đã được lấy bỏ hoàn toàn: phương pháp phẫu thuật được phối hợp chủ yếu là giãn da tự nhiên (chiếm 56%), vị trí lấy mảnh ghép chủ yếu là sau tai (67,4%), đơn vị giải phẫu nơ vi thường ghép da là mi mắt (100%), mũi (93,3%), số đơn vị được ghép da nhiều nhất là 1 đơn vị (48%), ít nhất là 5 đơn vị (4%). Kết quả điều trị gần: tốt là 42 mảnh ghép (97,7%), trung bình là 1 mảnh ghép (2,3%), không có mảnh ghép nào cho kết quả kém. Kết quả điều trị xa: tốt là 41 mảnh ghép (95,3%), trung bình là 2 mảnh ghép (4,7%). Hầu hết các mảnh ghép có màu sắc tương đồng với tổ chức xung quanh, tỉ lệ co kéo tổ chức không lớn, sẹo nơi cho và nhận ở mức tối thiểu, không có trường hợp nào tái phát khi theo dõi xa, các phụ huynh đều hài lòng với kết quả điều trị. Như vậy, phương pháp ghép da dày toàn bộ là kỹ thuật đơn giản, an toàn, hiệu quả đối với điều trị nơ vi hắc tố vùng mặt.