ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG TIẾT NIỆU DO VI KHUẨN ĐA KHÁNG THUỐC TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH - Bồ, Văn Lâm; Nguyễn, Đình Thắng; Nguyễn, Đạo Thuấn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: mô tả đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân nhiễm khuẩn đường tiết niệu do vi khuẩn đa kháng thuốc tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả hàng loạt trường hợp được chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu có đề kháng trên ba nhóm kháng sinh được điều trị tại khoa Tiết Niệu bệnh viện Nhân Dân Gia Định trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 2/2021. Kết quả: Trong tổng số 189 bệnh nhân nhiễm khuẩn đường tiết niệu, độ tuổi trung bình là 62,5 ± 17,5 tuổi, nhóm tuổi có tỉ lệ cao trong nghiên cứu là 50 – 69 tuổi. Tỉ lệ nam giới và nữ giới trong nghiên cứu tương đương nhau. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là đau hông lưng (52,4%) và sốt là (36,5%). Tỉ lệ nhiễm khuẩn đường tiết niệu phức tạp chiếm đa số 91,5%. Các thể lâm sàng thường gặp là viêm bàng quang (14,3%), viêm niệu đạo (13,2%), viêm tuyến sinh dục nam (52,1%) và viêm thận - bể thận (43,9%). Bất thường về cấu trúc đường tiết niệu chủ yếu là bế tắc đường tiết niệu do sỏi (44%). Hầu hết bệnh nhân được ghi nhận nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở mức độ nhẹ với 49,7%, kế đến là 46,0% ở mức độ trung bình. Nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu chiếm tỉ lệ cao nhất là nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế chiếm 48,1%. Kết luận: Bệnh thường gặp ở nam và nữ, chủ yếu độ tuổi từ 50 đến 69 tuổi. Triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau hông lưng và sốt. Các thể lâm sàng thường gặp là viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến sinh dục nam và viêm thận - bể thận.