KẾT QUẢ GHÉP TẾ BÀO GỐC ĐỒNG LOÀI ĐIỀU TRỊ SUY TỦY XƯƠNG VÀ PHÂN TÍCH MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KẾT QUẢ GHÉP TẠI VIỆN HUYẾT HỌC TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG NĂM 2017 - 2022 - Cao , Hà My; Võ , Thị Thanh Bình; Nguyễn , Bá Khanh; Bạch , Quốc Khánh; Nguyễn , Hà Thanh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh về kết quả điều trị ghép tế bào gốc đồng loài trên 26 bệnh nhân suy tủy xương tại Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương giai đoạn 2017-2022. Kết quả nghiên cứu về xác suất sống toàn bộ 3 năm là 83,3%, tất cả bệnh nhân đều có hồi phục tế bào máu, có 3/26 bệnh nhân tử vong. Biến chứng thường gặp nhất là nhiễm trùng (96,2%), tiếp theo là bệnh ghép chống chủ mạn (38,5%) và cấp (23,1%). Phân tích một số yếu tố trước ghép với tình trạng sống sót không tìm thấy mối liên quan có nghĩa thống kê. Chúng tôi kết luận ghép tế bào gốc đồng loài hòa hợp HLA hoàn toàn điều trị suy tủy xương mắc phải là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, cần được ứng dụng rộng rãi hơn với bệnh nhân >40 tuổi hoặc kém đáp ứng liệu pháp ức chế miễn dịch.