ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ ĐAU MẠN TÍNH Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI CÓ THOÁI HÓA KHỚP GỐI NGUYÊN PHÁT - Trần, Viết Lực; Nguyễn , Thị Thu Hương; Nguyễn , Trung Anh; Vũ , Thị Thanh Huyền (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đặc điểm đau mạn tính khớp gối ở người cao tuổi có thoái hóa khớp (THK) gối nguyên phát. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 199 bệnh nhân ³ 60 tuổi được chẩn đoán THK gối nguyên phát theo tiêu chuẩn của ACR 1991 đang điều trị tại Bệnh viện Lão Khoa Trung ương từ tháng 10/2021-08/2022. Kết quả: triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là đau khớp gối mạn tính (84,9%); lạo xạo khớp (39,7%), dấu hiệu bào gỗ (38,7%). Tỉ lệ bệnh nhân THK giai đoạn I, II, III, IV trên Xquang lần lượt là 22,4%; 48%; 23,4% và 2,4%. Kết quả siêu âm có 38,1% bệnh nhân có tràn dịch khớp; 46,2% bệnh nhân có dày màng hoạt dịch; 87,4% bệnh nhân có hình ảnh gai xương. 45% bệnh nhân có thời gian đau mạn tính từ 3-6 tháng, 56,4% đau kéo dài trên 6 tháng. Điểm WOMAC tổng là 31,5 ± 19,9. Điểm VAS trung bình khi nghỉ là: 3,04 ± 1,82; khi đi bộ là: 4,85 ± 2,23 và khi leo cầu thang là: 5,50 ± 2,13. Kết luận: Triệu chứng lâm sàng chính là đau khớp gối, THK gối giai đoạn II-III, có hình ảnh gai xương, dày màng hoạt dịch. Tỷ lệ đau khớp gối mạn tính là 84,9%; đa số kéo dài trên 6 tháng và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bệnh nhân.