ĐÁP ỨNG CỦA HÓA TRỊ TIỀN PHẪU PHÁC ĐỒ 4AC-4P TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ GIAI ĐOẠN III TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU BẮC GIANG - Nguyễn , Thị Thanh Huyền; Vũ , Hồng Thăng; Nguyễn , Công Hoàng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá đáp ứng của hóa trị tiền phẫu phác đồ 4AC-4P trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn III tại bệnh viện Ung bướu Bắc Giang. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 55 bệnh nhân UTV giai đoạn III không mổ được ngay, được hóa trị tiền phẫu bằng phác đồ 4AC-4P tại bệnh viện Ung bướu Bắc Giang từ 1/2021 đến 6/2022. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 49,0 ± 9,2, tất cả BN đều ở giai đoạn III, trong đó đa số bệnh nhân ở giai đoạn IIIB chiếm tỷ lệ 56,4%. Giai đoạn IIIA, IIIC lần lượt 38,2% và 5,5%. Đáp ứng hoàn toàn trên lâm sàng sau 8 đợt hóa chất đạt 5,5%; đáp ứng một phần 94,5%. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển từ không phẫu thuật được chuyển thành phẫu thuật được là 70,9%. Đáp ứng hoàn toàn trên mô bệnh học đạt 20%. Kết luận: Phác đồ 4AC-4P cho thấy có tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên mô bệnh học khá cao, do vậy có thể áp dụng trong điều trị tiền phẫu ung thư vú giai đoạn III không mổ được trong điều kiện hiện nay.