CHOLESTEATOMA VÀ RĂNG LẠC CHỖ TRONG XOANG HÀM: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG - Trần , Tuấn Anh; Trần, Khắc Tài; Phùng, Quang Duy; Nguyễn , Tiến Phát; Trần , Hoàng Anh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Cholesteatoma và răng lạc chỗ trong xoang hàm là các trường hợp tương đối hiếm gặp trên lâm sàng và lần đầu tiên được ghi nhận bởi Hutcheon năm 1941 [1]. Theo đó, biểu hiện lâm sàng và đặc điểm X-quang của cholesteatoma ở xoang hàm trên rất khó phân biệt với các bệnh lý khác. Các đặc điểm lâm sàng bao gồm tắc mũi, chảy nước mũi, nhức đầu, đau má, sưng má. Tất cả các triệu chứng đó được nhận định là do mức độ tổn thương đã lan rộng, vì trước khi dẫn đến biểu hiện sưng má, các tổn thương xoang hàm trên đã được ghi nhận và gây ra tắc sự nghẽn dẫn đến viêm xoang. Do đó, cholesteatoma thường phức tạp do tính chất nhiễm trùng cùng diễn ra đồng thời nên khó phân biệt. Trong bài báo cáo này, chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nam 53 tuổi nhập viện vì tình trạng đau nhức mặt bên phải, chảy mũi hôi, nghẹt mũi kéo dài, kém đáp ứng điều trị nội khoa. Qua khám lâm sàng, nội soi mũi kết hợp CT Scanner hàm mặt ghi nhận viêm xoang mạn đợt cấp, răng lạc chỗ xoang hàm phải, ghi nhận hiện tượng mờ xoang hàm và hủy thành trước, thành sau và dưới xoang hàm bên phải. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi mở xoang hàm kết hợp Caldwell-Luc lấy răng, lấy bệnh tích xoang hàm. Kết quả giải phẫu bệnh kết luận: cholesteatoma xoang hàm. Qua ca lâm sàng này, chúng tôi hồi cứu lại về lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị nhằm cung cấp thêm dữ liệu phục vụ cho việc nghiên cứu thêm về tình trạng bệnh lý này trong thời gian sắp tới.