CHUẨN HÓA PHIÊN BẢN TIẾNG VIỆT CỦA THANG ĐO THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI LESBIAN VÀ GAY BẢN RÚT GỌN (ATLG-S) CỦA HEREK - Nguyễn, Hoài Bắc; Nguyễn, Cao Thắng; Hồ, Ánh Sáng; Nguyễn, Khánh Huy (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Thang đo thái độ đối với lesbian và gay bản rút gọn (ATLG-S) của Herek đã được sử dụng khá phổ biến để đánh giá mức độ chấp nhận đối với cộng đồng người có giới tính thiểu số LGBT. Tuy nhiên, bộ câu hỏi này vẫn chưa có phiên bản tiếng Việt được chuẩn hóa với phương pháp phù hợp. Nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện nhằm chuẩn hóa được thang đo của Herek đối với sinh viên đang học tập tại trường Đại học Y Hà Nội cũng như xác định được các yếu tố liên quan đến thái độ của sinh viên đối với lesbian và gay. Nghiên cứu được thực hiện là nghiên cứu mô tả cắt ngang, chọn mẫu thuận tiện và cỡ mẫu được tính theo công thức của Bonnett. Kết quả cho thấy hệ số tương quan mục-tổng (ITC) của các câu hỏi đều cao hơn so với 0,3. Phân tích nhân tố khẳng định (CFA) cho thấy CMIN/df=1,974, GFI = 0,933, CFI = 0,973, TLI = 0,964, RMSEA = 0,070 và PCLOSE=0,086. Dựa trên kết quả này, cấu trúc hai yếu tố được chấp nhận. Phân tích hồi quy logistic đa biến chỉ ra rằng yếu tố dân tộc, giới tính khai sinh, bạn bè thuộc cộng đồng LGBT có liên quan đến thái độ với lesbian và gay. Nghiên cứu của chúng tôi là cần thiết để bổ sung thêm dữ liệu để đảm bảo trong công bằng khám chữa bệnh cho cộng đồng LGBT cũng như góp phần trong việc thúc đẩy bình đẳng của nhóm giới tính thiểu số ở Việt Nam.