ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ RAU BONG NON TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TỈNH NAM ĐỊNH - Trần, Quang Tuấn; Nguyễn, Anh Tiến (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của rau bong non và đánh giá kết quả điều trị rau bong non tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Nam Định. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Kết quả: Ra máu âm đạo chiếm tỷ lệ 35,2%, vừa đau bụng vừa ra máu âm đạo chiếm 32,4%. Bệnh lý tiền sản giật: 34,3% trường hợp RBN có tiền sản giật. Suy thai chiếm tỷ lệ 62,9%, mất tim thai 8,6%. Huyết sắc tố < 70 g/l chiếm 2,9%, tiểu cầu < 100 G/l chiếm 13,3%, fibrinogen từ 1-2g/l chiếm 9,5%. Mổ lấy thai cấp cứu 98,1%, đẻ thường 1,9%. Tỷ lệ non tháng 83,8%. Thai chết 13 trường hợp chiếm 12,4%. Không có trường hợp tử vong mẹ nào xảy ra. Kết luận: Không có trường hợp tử vong mẹ nào xảy ra. Các trường hợp phải cắt tử cung chỉ chiếm tỷ lệ thấp.Tuy nhiên vẫn có nhiều các biến chứng cho mẹ và đặc biệt tỷ lệ thai chết chiếm 12,4%.