CA LÂM SÀNG: HUYẾT KHỐI NHĨ PHẢI Ở BỆNH NHÂN HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU CHI DƯỚI CÓ BIẾN CHỨNG NHỒI MÁU PHỔI - Trần, Song Giang; Nguyễn, Hữu Tuyển (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Huyết khối buồng tim phải là bệnh lý hiếm gặp với tỷ lệ tử vong cao. Hiện chưa có phác đồ điều trị tối ưu do thiếu các thử nghiệm lâm sàng lớn. Trong bài báo này, chúng tôi mô tả trường hợp lâm sàng huyết khối trong buồng nhĩ phải ở bệnh nhân có nguy cơ cao do tuổi cao, huyết khối kích thước lớn, di động mạnh và đã có biến chứng nhồi máu phổi. Chẩn đoán dựa trên siêu âm tim và chụp cộng hưởng từ tim có tiêm thuốc đối quang từ. Các lựa chọn điều trị kinh điển bao gồm phẫu thuật, tiêu huyết khối và điều trị nội khoa với thuốc chống đông đã được thảo luận. Kết quả cho thấy huyết khối trong buồng nhĩ phải đã nhỏ dần và tiêu hoàn toàn sau khi điều trị bằng thuốc chống đông máu.