MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN MỨC ĐỘ NẶNG CỦA BỆNH TAY CHÂN MIỆNG TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG CẦN THƠ NĂM 2023-2024 - Nguyễn, Minh Phương; Võ , Văn Thi; Lê, Hoàng Mỷ; Lê, Văn Minh; Trần, Trung Hậu (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 186 bệnh nhi ≤15 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh Tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Kết quả: Trẻ không bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có liên quan đến mắc bệnh TCM nặng cao hơn nhóm bú sữa mẹ hoàn toàn (p=0,037). Các triệu chứng lâm sàng liên quan đến mắc bệnh TCM nặng bao gồm sốt ≥39OC (p<0,001), thời gian sốt >2 ngày (p=0,001), giật mình (p<0,001). Triệu chứng cận lâm sàng liên quan đến bệnh TCM nặng là tăng đường huyết ≥160 mg/dL (p=0,045). Kết luận: Bệnh tay chân miệng mức độ nặng ở trẻ em có liên quan đến một số yếu tố như không bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sốt ≥39OC, thời gian sốt >2 ngày, giật mình, tăng đường huyết ≥160 mg/dL.