NHẬN XÉT CÁC CHỈ ĐỊNH MỔ LẤY THAI TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI VĨNH PHÚC NĂM 2023 - Phùng, Thị Hải Minh; Nguyễn, Quảng Bắc; Ngô, Toàn Anh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét các chỉ định mổ lấy thai ở 535 trường hợp sản phụ ở bệnh viện Sản nhi tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 535 sản phụ được mổ lấy thai tại bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc. Kết quả: Tuổi trung bình của các đối tượng trong nghiên cứu là 28,9±5,7 tuổi. Tỉ lệ sản phụ chưa mổ lấy thai lần nào chiếm tỷ lệ lớn nhất với 46,7%. Tỉ lệ sản phụ mổ lấy thai do có nhiều hơn hai chỉ định chiếm 84,3%, mổ lấy thai với 1 chỉ định chiếm 15,7%. Chỉ định mổ lấy thai do tử cung có vết mổ cũ chiếm tỷ lệ 41,9%. Tỷ lệ mổ lấy thai do ối vỡ sớm chiếm tỷ lệ lớn 62,0%, thấp nhất là mổ lấy thai do rau tiền đạo trung tâm 7,0%. Chỉ định mổ lấy thai do cao huyết áp chiếm tỷ lệ 76,7%. Kết luận: Bác sĩ sản khoa đưa ra chỉ định mổ lấy thai dựa trên nhiều yếu tố tiên lượng cuộc đẻ. Chỉ định mổ lấy thai nhiều nhất vẫn là do tử cung có vết mổ đẻ cũ.