ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ TÍNH CHẤT TỔN THƯƠNG ĐỘNG MẠCH VÀNH Ở BỆNH NHÂN ≥75 TUỔI BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP CÓ ST CHÊNH LÊN - Đặng, Văn Minh; Vũ, Điện Biên; Nguyễn, Ngọc Quang; Nguyễn, Tiến Dũng; Lê, Thị Hương Lan (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tính chất tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân ≥75 tuổi nhồi bị máu cơ tim cấp có ST chênh lên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp, tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 104 bệnh nhân ≥75 tuổi, được chẩn đoán là NMCT cấp có ST chênh lên, có chỉ định CTĐMV qua da thì đầu tại Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Hữu Nghị từ 2018-2023. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân từ 80-89 tuổi là 51,0%, ≥90 tuổi là 8,7%, nam là 64,4%. Tỉ lệ đau ngực điển hình là 63,4%; khó thở 89,4% và mệt 93,3%. Phân độ Killip độ III là 11,5% và độ IV là 1,9%. Nồng độ NT-proBNP là 3052,47±5499,18 ng/dl. Tỉ lệ nhịp xoang là 90,4%; rung nhĩ 8,7%, block nhĩ thất 9,6%. Nhồi máu vùng sau là 39,4%; trước vách là 38,5%. Tỉ lệ rối loạn vận động vùng chiếm 47,1%; EF <50,0% chiếm 33,7%. Tỉ lệ tổn thương 4 nhánh ĐMV là 3,8%; tổn thương 3 nhánh là 26,0% và tổn thương 2 nhánh là 38,5%. Vị trí tổn thương ở động mạch liên thất trước 81,7%; ĐMV phải 60,6%; động mạch mũ 46,2%. Tỉ lệ dòng chảy TIMI 0 trước can thiệp là 43,3%; TIMI 1 là 41,3% và TIMI 2 là 15,4%. Kết luận: Bệnh nhân ≥75 tuổi nhồi bị máu cơ tim cấp có ST chênh lên có tổn thương chủ yếu từ 2 nhánh trở lên và tổn thương chủ yếu là ở động mạch liên thất trước.