ĐẶC ĐIỂM TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TRONG ĐỢT CẤP

Bá Thắng Tạ 1, Ngọc Bằng Đào 1,, Đức Minh Phạm 1, Đình Luân Nguyễn 2
1 Bệnh viện Quân y 103
2 Bệnh viện Quân y 175

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) trong đợt cấp điều trị tại Bệnh viện Quân y 103. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 66 bệnh nhân BPTNMT trong đợt cấp điều trị tại Trung tâm nội hô hấp - Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 09/2020 đến 06/2021. Đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) bằng các chỉ số BMI (Body Mass Index), điểm MNA (Mini-Nutrition Assessment), SGA (Subject Global Assessment). Kết quả: Tỷ lệ mức độ SDD theo BMI: nhẹ 13,6%, vừa 12,1% và nặng 10,6%; theo SGA là SDD nhẹ/vừa chiếm 34,8% và nặng 12,1%; theo MNA: nghi ngờ SDD chiếm tỷ lệ cao nhất (45,5%), SDD chiếm tỷ lệ 10,6%. Tỷ lệ SDD gặp nhiều nhất ở nhóm D, tiếp theo là nhóm B và nhóm C. Điểm MNA phát hiện được bất thường về mặt dinh dưỡng sớm hơn SGA và BMI. Kết luận: Bệnh nhân BPTNMT trong đợt cấp thường có nguy cơ SDD. Tỷ lệ SDD tăng lên liên quan đến phân nhóm ABCD của bệnh.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Global initiative for Chronic obstructive lung disease (2020), "Global strategy for the diagnosis, management, and prevention of chronic obstructive pulmonary disease 2020 report".
2. World Health Organization technical report series (1995), "Physical status: the use and interpretation of anthropometry. Report of a WHO Expert Committee", 854, 1-452.
3. Guigoz Y., Vellas B., Garry P. J. (1996), "Assessing the nutritional status of the elderly: The Mini Nutritional Assessment as part of the geriatric evaluation", Nutrition reviews, 54(1 Pt 2), 59-65.
4. Detsky A. S., McLaughlin J. R., Baker J. P., et al. (1987), "What is subjective global assessment of nutritional status?", JPEN. Journal of parenteral and enteral nutrition, 11(1), 8-13.
5. Nguyễn Đức Long (2014), "Khảo sát tình trạng dinh dưỡng và nhận xét chế độ dinh dưỡng đang sử dụng ở bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính", Luận văn Thạc sỹ y học, ĐH Y Hà Nội.
6. Gupta B., Kant S., Mishra R., et al. (2010), "Nutritional status of chronic obstructive pulmonary disease patients admitted in hospital with acute exacerbation", Journal of clinical medicine research, 2(2), 68-74.
7. Dilek K., Ozgur O., Say S.D., et al. (2018), "Factors associated with current smoking in COPD patients:A cross-sectional study from the Eastern Black Sea region of Turkey", Tobacco induced diseases, 16, 22-22.
8. Bùi Mỹ Hạnh (2020), "Các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, một phân tích thời gian phục hồi", Tạp chí nghiên cứu y học, 10, 133-141.
9. Yuceege M.B. (2013), "The evaluation of nutrition in male COPD patients using subjective global assesment and mini nutritional assesment", International Journal of Internal Medicine 2013, 2(1), 1-5.