HIỆU QUẢ BỔ SUNG SỮA CÔNG THỨC LÊN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE CỦA TRẺ 36-60 THÁNG TUỔI

Quốc Hùng Phạm 1,, Văn Hoan Phạm 2
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu can thiệp có đối chứng nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung sữa công thức lên tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe đối với trẻ 36-60 tháng tuổi. Nghiên cứu được hoàn thành tại Thái Bình vào tháng 5/2019 với 89 trẻ nhóm can thiệp bổ sung sữa công thức 2 lần/ngày trong 3 tháng và 90 trẻ nhóm chứng với chế độ ăn thông thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung sữa công thức đã có tác động tích cực ở nhóm can thiệp so với nhóm chứng: tăng cân, tăng chiều cao sau 2 tháng can thiệp với mức có ý nghĩa thống kê (p<0,05).  Sau 4 tháng can thiệp, mức tăng cân nặng trung bình nhiều hơn 0,4kg (1,5±0,4kg so với 1,1±0,6kg); mức tăng chiều cao trung bình nhiều hơn 0,5cm (2,6±0,8cm so với 2,1±0,8cm) với mức có ý nghĩa thống kê (p<0,05); Cải thiện tình trạng biếng ăn với mức có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Có xu hướng cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp, khó ngủ nhưng số không có ý nghĩa thống kê (p>0,05).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Chính phủ (2015). Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
2. Chính phủ (2016). Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.
3. Best C., Neufingerl N., Del Rosso J.M., et al. (2011). Can multi-micronutrient food fortification improve the micronutrient status, growth, health, and cognition of schoolchildren? a systematic review. Nutr Rev, 69(4), 186–204.
4. World Health Organization (2013). Essential Nutrition Actions: improving maternal, newborn, infant and young child health and nutrition. .
5. World Health Organization (2006). The WHO child growth standards. Bull World Heal Organ, 52(1), 13–17.
6. Flodin N.W. (1997). The metabolic roles, pharmacology, and toxicology of lysine. J Am Coll Nutr, 16(1), 7–21.
7. Gombart A.F., Pierre A., and Maggini S. (2020). A Review of Micronutrients and the Immune System–Working in Harmony to Reduce the Risk of Infection. Nutrients, 12(1), 123-133.