THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT UNG THƯ THỰC QUẢN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu được tiến hành trên 30 bệnh nhân ung thư thực quản có chỉ định phẫu thuật với mục tiêu mô tả thực trạng nuôi dưỡng bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư thực quản. Kết quả cho thấy: 36,7% bệnh nhân được nuôi dưỡng sớm đường tiêu hóa trong vòng 48 giờ sau mổ. Mức năng lượng cung cấp trung bình đạt 1067,0 kcal/ngày. Tỷ lệ người bệnh đáp ứng nhu cầu năng lượng theo khuyến nghị đạt 60%, đáp ứng nhu cầu protein theo khuyến nghị đạt 13,3%.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Ung thư thực quản, phẫu thuật, dinh dưỡng, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Tài liệu tham khảo
1. Enzinger P.C. và Mayer R.J. (2003). Esophageal cancer. N Engl J Med, 349(23), 2241–2252.
2. Đỗ Tất Thành & cs (2021). Thực trạng nuôi dưỡng người bệnh sau phẫu thuật ung thư thực quản tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2018-2019. Tạp chí Nghiên cứu y học.
3. Weimann A., Braga M., Carli F. và cộng sự. (2017). ESPEN guideline: Clinical nutrition in surgery. Clin Nutr, 36(3), 623–650.
4. Trần Hiếu Học & cs. Nutritional status of patients undergoing upper gastrointestinal cancer surgery: A cross-sectional study at a single centre. Journal of Medical Research.
5. Movahed S., Norouzy A., Ghanbari-Motlagh A. và cộng sự. (2020). Nutritional Status in Patients with Esophageal Cancer Receiving Chemoradiation and Assessing the Efficacy of Usual Care for Nutritional Managements. Asian Pac J Cancer Prev, 21(8), 2315–2323.
6. Pham Van B., Nguyen Thi Thanh H., Le Thi H. và cộng sự. (2021). Nutritional Status and Feeding Regimen of Patients with Esophagus Cancer—A Study from Vietnam. Healthcare (Basel), 9(3), 289.
7. Weijs T.J., Berkelmans G.H.K., Nieuwenhuijzen G.A.P. và cộng sự. (2016). Immediate Postoperative Oral Nutrition Following Esophagectomy: A Multicenter Clinical Trial. Ann Thorac Surg, 102(4), 1141–1148.
2. Đỗ Tất Thành & cs (2021). Thực trạng nuôi dưỡng người bệnh sau phẫu thuật ung thư thực quản tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2018-2019. Tạp chí Nghiên cứu y học.
3. Weimann A., Braga M., Carli F. và cộng sự. (2017). ESPEN guideline: Clinical nutrition in surgery. Clin Nutr, 36(3), 623–650.
4. Trần Hiếu Học & cs. Nutritional status of patients undergoing upper gastrointestinal cancer surgery: A cross-sectional study at a single centre. Journal of Medical Research.
5. Movahed S., Norouzy A., Ghanbari-Motlagh A. và cộng sự. (2020). Nutritional Status in Patients with Esophageal Cancer Receiving Chemoradiation and Assessing the Efficacy of Usual Care for Nutritional Managements. Asian Pac J Cancer Prev, 21(8), 2315–2323.
6. Pham Van B., Nguyen Thi Thanh H., Le Thi H. và cộng sự. (2021). Nutritional Status and Feeding Regimen of Patients with Esophagus Cancer—A Study from Vietnam. Healthcare (Basel), 9(3), 289.
7. Weijs T.J., Berkelmans G.H.K., Nieuwenhuijzen G.A.P. và cộng sự. (2016). Immediate Postoperative Oral Nutrition Following Esophagectomy: A Multicenter Clinical Trial. Ann Thorac Surg, 102(4), 1141–1148.