TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN LAO PHỔI ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ: MỘT NGHIÊN CỨU CẮT NGANG

Trương Thị Vân Anh1, Trần Đình Trung2, Nguyễn Thị Thanh Nhàn3,
1 Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị
2 Trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng
3 Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân Lao phổi điều trị nội trú và tìm hiểu một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân lao phổi. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên toàn bộ 230 bệnh nhân Lao phổi 18 tuổi trở lên điều trị nội trú tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị trong thời gian từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân lao phổi có tình trạng dinh dưỡng tốt là 48,4%; 47,2% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nhẹ – trung bình và có 4,4% bệnh nhân lao bị suy dinh dưỡng nặng. Các yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu bao gồm tình trạng kinh tế (OR = 3,94; KTC 95%: 1,19 – 5,85; p = 0,017), hoạt động thể lực (OR = 6,25; KTC 95%: 1,87 – 27,27; p = 0,004) và tổng năng lượng ăn vào của khẩu phần 24 giờ (OR = 9,35; KTC 95%: 2,86 – 18,87; p < 0,0001). Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân lao chiếm tỷ lệ khá cao. Cần sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân ngay khi nhập viện cũng như theo dõi định kỳ trong thời gian điều trị để kịp thời phát hiện bệnh nhân bị thiếu dinh dưỡng và có kế hoạch can thiệp kịp thời.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Chương trình chống Lao Quốc Gia. Báo cáo tổng kết Hoạt động chương trình chống lao năm 2020. 2021; 4-5.
2. Guideline: Nutritional Care and Support for Patients with Tuberculosis. WHO Guidelines Approved by the Guidelines Review Committee. Geneva 2013.
3. Gupta KB, Gupta R, Atreja A, Verma M, Vishvkarma S. Tuberculosis and nutrition. Lung India. 2009;26(1):9-16.
4. Baccaro F, Sanchez A. Body Mass Index Is a Poor Predictor of Malnutrition in Hospitalized Patients. Niger J Med. 2015;24(4):310-4.
5. Das S, Sen S, Debnath A, Basuthakur S, Saha PK, Biswas C. A study of nutritional assessment of newly diagnosed tuberculosis patients in a tertiary care hospital of Tripura, India. Int J Res Med Sci. 2018; 6(4):1382-7.
6. Muse AI, Osman MO, Ibrahim AM, Wedajo GT, Daud FI, Abate KH. Undernutrition and Associated Factors Among Adult Tuberculosis Patients in Jigjiga Public Health Facilities, Somali Region, East, Ethiopia. Res Rep Trop Med. 2021;12:123-33.
7. SanchitaSubedi, Mehta RS, PushpaParajuli, GayanandMandal, Yadav DK, editors. Nutritional Status of Patients with Pulmonary Tuberculosis receiving Anti-Tuberculosis Treatment at BP Koirala Institute of Health Sciences, Nepal2019.
8. Miyata S, Tanaka M, Ihaku D. Subjective global assessment in patients with pulmonary tuberculosis. Nutr Clin Pract. 2011;26(1):55-60.
9. Lê Thị Mỹ Linh, Đoàn Duy Tân, Phạm Thị Lan Anh. Tỷ lệ suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân lao phổi tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạc. Tạp chí Y học Thành phố Hồ Chí Minh. 2021;2(25), 148-152.
10. Ejemot-Nwadiaro RI, Nja GM, Itam EH, Ezedinachi EN. Socio-Demographic and Nutritional Status Correlates in Pulmonary Tuberculosis Patients in Calabar, Nigeria. AJMAH. 2020;18(10):85-98.