TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI BỆNH SUY TIM TẠI TRUNG TÂM TIM MẠCH BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2023 – 2024

Phạm Thị Minh Phương1,2, Nguyễn Quang Dũng1,, Nguyễn Thị Minh Lý1, Đỗ Nam Khánh1
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Trường Đại học Y tế Công cộng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng (TTDD) và xác định một số yếu tố liên quan của người bệnh suy tim. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 người bệnh suy tim từ 18 đến 60 tuổi điều trị nội trú tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Thu thập chỉ số cân nặng, chiều cao, vòng eo, vòng mông, đánh giá TTDD bằng công cụ đánh giá tổng thể chủ quan SGA. Kết quả: BMI trung bình của nam là 24,1 ± 4,0 kg/m2,  BMI của nữ là 21,5 ± 3,0 kg/m2, tỷ số vòng eo/vòng mông của nam: 0,92 ± 0,06, cao hơn nữ: 0,86 ± 0,05 (p < 0,05). Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn là 8,2%, thừa cân - béo phì là 25,4%. Tỷ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng (SDD) theo SGA là 47,3%. Người hút thuốc lá có nguy cơ SDD cao gấp 4,56 lần so với người không hút (OR = 4,56; 95%CI: 2,04 – 10,18, p < 0,001). Người không tập thể dục có nguy cơ SDD cao gấp 5,67 so với người có tập (OR = 5,67, 95%CI: 2,42 – 13,24, p < 0,001). Kết luận: Tỷ lệ người bệnh suy tim có nguy cơ SDD khá cao. Bên cạnh yếu tố bệnh lý còn có nhiều yếu tố về lối sống ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. James SL, Abate D, Abate KH, et al. Global, regional, and national incidence, prevalence, and years lived with disability for 354 diseases and injuries for 195 countries and territories, 1990–2017: a systematic analysis for the Global Burden of Disease Study 2017. The Lancet. 2018;392(10159):1789-1858. doi:10.1016/S0140-6736(18)32279-7
2. Heidenreich PA, Albert NM, Allen LA, et al. Forecasting the Impact of Heart Failure in the United States. Circ Heart Fail. 2013;6(3):606-619. doi:10.1161/HHF.0b013e318291329a
3. Bộ Y tế. Niên giám thống kê Y tế 2019 - 2020. https://moh.gov.vn/thong-ke-y-te
4. Bogaev RC. Cost Considerations in the Treatment of Heart Failure. Tex Heart Inst J. 2010;37(5):557-558.
5. Lv S, Ru S. The prevalence of malnutrition and its effects on the all-cause mortality among patients with heart failure: A systematic review and meta-analysis. PLoS ONE. 2021;16(10): e0259300. doi:10.1371/journal.pone.0259300
6. Đỗ Bích Thủy, Trần Thị Phúc Nguyệt, Chu Thị Tuyết. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân suy tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội năm 2018. Tạp Chí Dinh Dưỡng Và Thực Phẩm. 2019;15(2):35-41.
7. Nguyễn Thị Huế, Phạm Minh Tuấn. Tình trạng dinh dưỡng và thực trạng nuôi dưỡng của bệnh nhân suy tim cấp tại Viện Tim mạch Việt Nam 2020. Tạp Chí Nghiên Cứu Học. 2022;149(1):50-59. doi:10.52852/tcncyh.v149i1.495
8. Đỗ Thị Hiến, Phạm Trường Sơn, Nguyễn Thanh Hải, et al. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân suy tim điều trị nội trú tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2022. J 108 - Clin Med Phamarcy. Published online August 12, 2022. doi:10.52389/ ydls.v17iDB8.1295