TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ BUỒNG TRỨNG ĐIỀU TRỊ HOÁ CHẤT TẠI BỆNH VIỆN K NĂM 2023-2024

Hoàng Việt Bách1,, Đào Thị Phúc Thịnh2, Phạm Văn Bình1, Lê Thị Hương1,2
1 Bệnh viện K
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố liên quan của người bệnh ung thư buồng trứng đang điều trị hóa chất tại Bệnh viện K năm 2023-2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 159 người bệnh ung thư buồng trứng tại khoa Nội 5, Nội 6 Bệnh viện K. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy 44,7% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng (SDD), trong đó 34,6% người bệnh có nguy cơ SDD mức vừa (PG-SGA B) và 10,1% người bệnh có nguy cơ SDD nặng (PG-SGA C). Theo BMI, tỷ lệ người bệnh bị SDD là 10,7% và 8,8% người bệnh thừa cân, béo phì. Khi đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo bộ công cụ PG-SGA, kết quả nghiên cứu cho thấy, người bệnh có suy giảm cân nặng trong vòng 6 tháng có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn người duy trì được cân nặng với OR = 3,6 (1,2 – 10,7) ở nhóm giảm <10% cân nặng và OR = 6,9 (1,3 – 36,1) ở nhóm giảm ≥ 10% cân nặng. Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng ở người bệnh ung thư buồng trứng điều trị hoá chất tương đối phổ biến. Cần có chiến lược can thiệp dinh dưỡng phù hợp trong dài hạn để duy trì cân nặng nhằm giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng cho người bệnh.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Liễu Nguyễn Thị Thu, Anh Nguyễn Thị Vân và cộng sự, Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư có điều trị bằng hóa chất tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2019-2020, Tạp Chí Dinh Dưỡng Và Thực Phẩm, 2020, 16(6):36-46.
2. Arendsa J, Bodokyb G, Bozzettic F, et al, ESPEN Guidelines on Enteral Nutrition: Non-surgical oncology, Clinical Nutrition, 2006, 25:245–259.
3. Fuchs-Tarlovsky V, Alvarez-Altamirano K, et al, Nutritional status and body composition are already affected before oncology treatment in ovarian cancer, Asia Pac J Clin Nutr, 2013, 22(3):426-430.
4. Sung H, Ferlay J, Siegel RL, et al. Global Cancer Statistics 2020: GLOBOCAN Estimates of Incidence and Mortality Worldwide for 36 Cancers in 185 Countries, CA Cancer J Clin, 2021, 71(3): 209-249.
5. Terlikowska KM, Dobrzycka B, Kinalski M, et al, Serum Concentrations of Carotenoids and Fat-Soluble Vitamins in Relation to Nutritional Status of Patients with Ovarian Cancer, Nutr Cancer, 2021, 73(8):1480-1488.
6. Yan X, Zhang S, Jia J, et al, Exploring the malnutrition status and impact of total parenteral nutrition on the outcome of patients with advanced stage ovarian cancer, BMC Cancer, 2021, 21(1):799.