TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ BUỒNG TRỨNG ĐIỀU TRỊ HOÁ CHẤT TẠI BỆNH VIỆN K NĂM 2023-2024
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố liên quan của người bệnh ung thư buồng trứng đang điều trị hóa chất tại Bệnh viện K năm 2023-2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 159 người bệnh ung thư buồng trứng tại khoa Nội 5, Nội 6 Bệnh viện K. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy 44,7% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng (SDD), trong đó 34,6% người bệnh có nguy cơ SDD mức vừa (PG-SGA B) và 10,1% người bệnh có nguy cơ SDD nặng (PG-SGA C). Theo BMI, tỷ lệ người bệnh bị SDD là 10,7% và 8,8% người bệnh thừa cân, béo phì. Khi đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo bộ công cụ PG-SGA, kết quả nghiên cứu cho thấy, người bệnh có suy giảm cân nặng trong vòng 6 tháng có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn người duy trì được cân nặng với OR = 3,6 (1,2 – 10,7) ở nhóm giảm <10% cân nặng và OR = 6,9 (1,3 – 36,1) ở nhóm giảm ≥ 10% cân nặng. Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng ở người bệnh ung thư buồng trứng điều trị hoá chất tương đối phổ biến. Cần có chiến lược can thiệp dinh dưỡng phù hợp trong dài hạn để duy trì cân nặng nhằm giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng cho người bệnh.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Ung thư buồng trứng, tình trạng dinh dưỡng, yếu tố liên quan
Tài liệu tham khảo
2. Arendsa J, Bodokyb G, Bozzettic F, et al, ESPEN Guidelines on Enteral Nutrition: Non-surgical oncology, Clinical Nutrition, 2006, 25:245–259.
3. Fuchs-Tarlovsky V, Alvarez-Altamirano K, et al, Nutritional status and body composition are already affected before oncology treatment in ovarian cancer, Asia Pac J Clin Nutr, 2013, 22(3):426-430.
4. Sung H, Ferlay J, Siegel RL, et al. Global Cancer Statistics 2020: GLOBOCAN Estimates of Incidence and Mortality Worldwide for 36 Cancers in 185 Countries, CA Cancer J Clin, 2021, 71(3): 209-249.
5. Terlikowska KM, Dobrzycka B, Kinalski M, et al, Serum Concentrations of Carotenoids and Fat-Soluble Vitamins in Relation to Nutritional Status of Patients with Ovarian Cancer, Nutr Cancer, 2021, 73(8):1480-1488.
6. Yan X, Zhang S, Jia J, et al, Exploring the malnutrition status and impact of total parenteral nutrition on the outcome of patients with advanced stage ovarian cancer, BMC Cancer, 2021, 21(1):799.