ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM ĐÔNG MÁU TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm là chủ đề đang rất được quan tâm trong nhiều năm gần đây. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tổng hợp các kết quả triển khai chương trình ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm đông máu trong nước và ngoài nước. Phương pháp: Tổng quan được thực hiện dựa trên các bài báo gốc đã được tuyển chọn từ hơn 60 bài báo theo tiêu chuẩn thuộc các cơ sở dữ liệu điện tử lớn là PubMed, Sciencedirect, ProQuest, Eli Lilly and Co và Med Lab Sci có thời gian công bố trải dài từ năm 1977 đến năm 2023 theo hướng dẫn PRISMA 2020. Kết quả: Các chương trình ngoại kiểm xét nghiệm đông máu đã được triển khai từ những năm 1960, bắt đầu từ các chương trình tự nguyện của các tổ chức như CAP tại Hoa Kỳ và đã mở rộng ra toàn cầu. Các tổ chức lớn như WHO, UKNEQAS, và các tổ chức quốc gia khác đã tổ chức các chương trình ngoại kiểm tại nhiều quốc gia, từ các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Anh, đến các quốc gia đang phát triển như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Kết luận: Các chương trình ngoại kiểm chất lượng xét nghiệm đông máu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác và tin cậy của kết quả xét nghiệm, giúp chuẩn hóa các phương pháp xét nghiệm và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế toàn cầu. Chúng hỗ trợ phát hiện sớm các bệnh lý rối loạn đông máu, cải thiện quy trình xét nghiệm và tăng cường hợp tác quốc tế, từ đó đảm bảo chẩn đoán và điều trị chính xác hơn cho bệnh nhân.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Chương trình ngoại kiểm, tiêu chí đánh giá ngoại kiểm, trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm
Tài liệu tham khảo

2. Mark T Cunningham và các cộng sự (2007), “Quality assurance in hemostasis: the perspective from the College of American Pathologists proficiency testing program”.

3. Goguel A, Houbouyan L, Roussi J (1980), Coagulation quality control surveys in France. Scandinavian Journal of Haematology; 24(S37):150-152.

4. Santoso W. The External Quality Assessment Scheme and Laboratory Accreditation in Indonesia. 2001;49:26.

5. Spannagl M, Dick A, Reinauer H (2007), External quality assessment schemes in coagulation in Germany: between regulatory bodies and patient outcome. Thieme Medical Publishers, 259-264.

6. G Gutiérrez l và các cộng sự (1994), “Standardization Committee for Haematolog External Quality Assurance Program for General Hematology. Evaluation of the 1994 results".

7. WHO (2019). Second WHO Model List of Essential In Vitro Diagnostics.

8. Vũ Quang Huy và cs (2016), “Khảo sát nhu cầu tham gia ngoại kiềm và định giá chất lượng năm 2015 tại các phòng xét nghiệm thuộc trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh”, Tạp chí Y học TP.Hồ Chí Minh. 20 (5), tr. 397 - 403.

9. Isabel Castillo-Mercado, Alexis Ignacio Galván-Bobadilla, Ruth Bonilla-Zavala, Elizabeth González-Moreno, José Alberto Sánchez-Cañas, Rita Villegas-Martínez, Fátima Martha Castillo-Albarrán, Gamaliel Benítez-Arvizu (2023), “External Quality Control in Immunohematology of National Medical Center's Blood Bank. History and present”, Rev Med Inst Mex Seguro Soc. 61(Suppl 1):S59-S64.

10. I Jennings l và các cộng sự. (2003-2008), “Laboratory performance in the World Federation of Hemophilia EQA programme”.
