THỰC TRẠNG NHIỄM CHÌ TRONG SỮA VÀ SẢN PHẦM TỪ SỮA TẠI ĐẮK LẮK NĂM 2020

Thị Nhị Hà Trần 1, Văn Chuyên Nguyễn2,, Tuấn Anh Lê 1, Thị Thu Trang Nguyễn 1, Thị Trường Hoàng 1, Đức Minh Tống 1, Thị Diệu Hằng Đinh 1, Đình Chính Vũ 2
1 Sở Y tế Hà Nội
2 Học viện Quân y

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xác định mức độ nhiễm Chì trong một số loại sữa, sản phẩm từ sữa tại Đắk Lắk, năm 2020. Đối tượng và phương pháp: Chọn 150 sản phẩm sữa, bánh sữa và phomai được tiêu thụ phổ biến nhất tại khu vực nghiên cứu, trong đó 10 sản phẩm sữa bột, 40 sản phẩm sữa lỏng, 70 sản phẩm sữa chua, 10 sản phẩm phomai và 20 sản phẩm bánh sữa được thu thập từ các trạng trại, cơ sỏ sản xuất, kinh doanh sữa. Đánh giá mức độ ô nhiễm Chì. Kết quả: Trong 150 mẫu nghiên cứu thì có tới 55 mẫu nhiễm (chiếm 36,7%) với hàm lượng Chì trung bình là 6,17  ± 1,03 µg/L; trong đó, hàm lượng Chì trung bình của phomai lớn nhất (22,91 µg/kg), sau đó đến bánh sữa (9,11 µg/L), sữa bột (6,98 µg/L), sữa chua (4,72 µg/L) và thấp nhất là sữa lỏng có nồng độ Chì chỉ bằng một phần mười so với phomai là 2,84 µg/L. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy có 18 mẫu(chiếm 12%) vượt quá tiêu chuẩn cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT (20 µg/L). Kết luận: Việc tiêu thụ các sản phẩm này trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Introduction and Excutive summary of the Supplement, Role of Milk and Dairy Products in Health and Prevention of NoncommunicableChronic Diseases: A Series of Systematic Reviews. Ángel Gil and Rosa M Ortega.
2. Assessment of dairy products consumed on the Arakmarket as determined by heavy metal residues. Mohammad Rezaei, Hajar Akbari Dastjerdi, Hassan Jafari, Ali Farahi, Arman Shahabi, Hossein Javdani, Hossein Teimoory, Mohammad Yahyaei, Ali Akbar Malekirad. Health. Vol.6 No.5(2014), Paper ID 43105, 5 pages.
3. Heavy Metals Toxicity and the Environment Paul B Tchounwou*, Clement G Yedjou, Anita K Patlolla, and Dwayne J Sutton NIH-RCMI Center for Environmental Health, College of Science, Engineering and Technology, Jackson State University, 1400 Lynch Street, Box 18750, Jackson, MS 39217, USA.
4. Heavy metals and trace elements levels in milk and milk products. Arafa M. S. Meshref• Walaa A. Moselhy, Nour El-Houda Y. Hassan.
5. Heavy Metal Concentrations in Dairy Products from Sheep Milk Collected in Two Regions of Southern Italy. Aniello Anastasio. Rosa Caggiano, Maria Macchiato, Catellani Paolo, Maria Ragosta, Salvatore Paino.
6. Absorption Mechanisms of Iron, Copper, and Zinc An Overview. Yukina Nishito, Taiho Kambe. Nutr Sci Vitaminol, 64, 1-7, 2018.
7. Heavy Metal Levels in Milk and Cheese Produced in the Kvemo Kartli Region, Georgia. Rami Al Sidawi, Giorgi Ghambashidze, Teo Urushadze and Angelika Ploeger.
8. Effect of processing of dairy products on level of some heavy metals. Amr A. Amer Dept. Food Hygiene, Fac. Vet. Med., Alex. Univ.