THỰC TRẠNG VÀ KIẾN THỨC VỀ THỪA CÂN, BÉO PHÌ CỦA HỌC SINH LỚP 5 TRƯỜNG TIỂU HỌC THÁI HỌC, HUYỆN BÌNH GIANG, TỈNH HẢI DƯƠNG NĂM 2021
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: 1) Xác định tỷ lệ thừa cân (TC), béo phì (BP) ở học sinh lớp 5 trường tiểu học Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương năm 2021. 2) Mô tả kiến thức về TC, BP ở học sinh lớp 5 trường tiểu học Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Học sinh lớp 5 tại trường tiểu học Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Chỉ số BMI trung bình của trẻ nam và trẻ nữ lần lượt là 19,0 ± 4,7 kg/m2 và 19,2 ± 3,9 kg/m2, tỷ lệ trẻ bị thừa cân, béo phì là 27,2%. Tỷ lệ trẻ có kiến thức về khái niệm thừa cân, béo phì tốt đạt là 59,6%, tỷ lệ trẻ có kiến thức về nguyên nhân thừa cân, béo phì tốt đạt là 57,2%, tỷ lệ trẻ có kiến thức về tác hại của thừa cân, béo phì tốt đạt là 58,0%, tỷ lệ trẻ có kiến thức về cách phòng chống thừa cân, béo phì tốt đạt là 57,6%. Kết luận: Nguy cơ thừa cân, béo phì tăng gấp 9,5 lần (95%CI: 4,73-19,03) ở trẻ có kiến thức chung về thừa cân, béo phì chưa tốt. Việc giáo dục cho trẻ có được kiến thức cơ bản tốt để có được nhận thức và hành vi đúng đắn nhằm mục đích phòng chống thừa cân, béo phì là vô cùng cần thiết.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Thừa cân, béo phì, kiến thức, trẻ tiểu học, học sinh lớp 5, Bình Giang, Hải Dương
Tài liệu tham khảo
2. Viện Dinh Dưỡng - Bộ Y tế. Unicef - Quỹ nhi đồng liên hợp quốc. Tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2009-2010. Presented at: 2012.
3. UNFPA Vietnam. Kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Published online December 20, 2019.
4. Nguyễn Xuân Phương, Trịnh Bảo Ngọc. Thừa cân, béo phì và kiến thức về thừa cân, béo phì của học sinh lớp 4, 5 tại hai trường tiểu học, thành phố Bắc Giang năm 2020. Y học Lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai. 2021;121:92-99.
5. Katzmarzyk PT, Broyles ST, Champagne CM, et al. Relationship between Soft Drink Consumption and Obesity in 9-11 Years Old Children in a Multi-National Study. Nutrients. 2016;8(12):E770. doi:10.3390/nu8120770
6. Phạm Thị Diệp, Nguyễn Đức Thành, Phạm Duy Tường. Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến thừa cân, béo phì ở trẻ 6-11 tuổi tại các trường tiểu học ở thành phố Hải Dương năm 2018. Tạp chí Y học dự phòng. 2020;Tập 30(Số 8).
7. Nguyễn Thị HY, Trần Quang T, Nguyễn Thị KA, Đặng Thị TH. Thừa cân, béo phì và một số yếu tố liên quan của học sinh lớp 5 tại Hà Nội. TCNCYH. 2021;146(10):113-121. doi:10.52852/tcncyh.v146i10.347
8. Shimokawa S. When does dietary knowledge matter to obesity and overweight prevention? Food Policy. 2013;38:35-46. doi:10.1016/ j.foodpol.2012.09.001