ẢNH HƯỞNG CỦA PH, NHIỆT ĐỘ, BƯỚC SÓNG ÁNH SÁNG LÊN GÓC QUAY CỰC RIÊNG CỦA GLUCOSE VÀ SUCROSE
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Góc quay cực riêng của chất hoạt quang đặc trưng cho khả năng làm quay mặt phẳng phân cực của ánh sáng truyền qua nó. Bộ thí nghiệm phân cực cơ P1000 được cải tiến sử dụng hệ đèn LED với bốn màu cơ bản với ống phân cực dài 1 dm và có gắn đầu đo nhiệt độ để khảo sát góc quay cực riêng của glucose và sucrose. Kết quả cho thấy glucose và sucrose là hai chất hoạt quang phổ biến có góc quay cực riêng thay đổi theo giá trị pH, nhiệt độ của dung dịch khảo sát. Giá trị góc quay cực riêng của glucose và sucrose phụ thuộc rất lớn vào bước sóng của ánh sáng phân cực truyền qua. Góc quay cực riêng của glucose khi đo với ánh sáng đỏ 632 nm, ánh sáng xanh lam 456,67nm có giá trị lần lượt là 70,01 và 43,5 độ. Góc quay cực riêng của sucrose khi đo với ánh sáng đỏ 632nm, ánh sáng lam 456,67nm có giá trị lần lượt là 90,67 và 59,33 độ. Kết quả phân tích định lượng nồng độ glucose trong dung dịch phòng thí nghiệm và thương mại cho thấy khả năng ứng dụng với các bước sóng khác nhau.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
nhiệt độ, pH, bước sóng, góc quay cực riêng, glucose, sucrose
Tài liệu tham khảo
2. “European Pharmacopoeia 10.1 V.1-2. Strasbourg: Council of Europe,” 2021.
3. Japanese Pharmacopoeia. 18th ed. Japan. 2021.
4. J. S. Baba, B. D. Cameron, S. Theru, and G. L. Coté, “Effect of temperature, pH, and corneal birefringence on polarimetric glucose monitoring in the eye,” J. Biomed. Opt., vol. 7, no. 3, p. 321, 2002.
5. M. F. G. Wood, D. Côté, and I. A. Vitkin, “Combined optical intensity and polarization methodology for analyte concentration determination in simulated optically clear and turbid biological media,” J. Biomed. Opt., vol. 13, no. 4, p. 044037, 2008.
6. L. Kvittingen and B. J. Sjursnes, “Demonstrating Basic Properties and Application of Polarimetry Using a Self-Constructed Polarimeter,” J. Chem. Educ., vol. 97, no. 8, pp. 2196–2202, 2020.
7. P. Borman and D. Elder, “Q2(R1) Validation of Analytical Procedures,” ICH Qual. Guidel., vol. 2, pp. 127–166, 2017.