THAY ĐỔI VỊ GIÁC SAU PHẪU THUẬT VIÊM TAI GIỮA MẠN TÍNH

Trung Dũng Đào 1,, Thu Trang Ngô 2, Văn Luận Nguyễn 3
1 Trường Đại học Y hà Nội
2 Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cu Ba
3 Bệnh viện Tai mũi họng TW

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu thay đổi vị giác sau phẫu thuật viêm tai giữa mạn tính. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu, gồm 58 bệnh nhân (15 nam và 43 nữ, tuổi từ 18 đến 68 năm), được chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính và phẫu thuật chỉnh hình tai giữa, được đánh giá ngưỡng vị giác với bốn vị cơ bản (chua, ngọt, mặn, đắng) trước và sau mổ. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân xuất hiện thay đổi vị giác sau mổ là 15,5% (1ngày), 13,8% (1tuần), 3,4% (1tháng), 0% (3tháng). Bệnh nhân ở ba nhóm thừng nhĩ nguyên vẹn, đụng dập và đứt đều tăng ngưỡng vị giác, trong đó chỉ nhóm đứt thừng nhĩcó tăng ngưỡng vị giác rõ tại thời điểm 1 ngày với vị chua, mặn, đắng (p<0,05), 1 tuần với vị ngọt, mặn, đắng (p<0,05). Tại thời điểm 1 tháng, ngưỡng vị giác với vị mặn và chua còn tăng (p>0,05). Kết luận: Thay đổi ngưỡng vị giác chủ yếu xảy ra trong vòng 1 tháng sau mổ. Ngưỡng vị giác tăng cùng mức độ tổn thương thừng nhĩ, ảnh hưởng rõ nhất với vị mặn và chua. Sau 3 tháng, không còn bệnh nhân nào có cảm giác thay đổi vị giác trên lâm sàng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Doty RL. Treatments for smell and taste disorders: A critical review. Handbook of clinical neurology. 2019;164:455-479.
2. Gedikli O, Doğru H, Aydin G, et al. Histopathological changes of chorda tympani in chronic otitis media. Laryngoscope. Apr 2001; 111(4 Pt 1):724-727.
3. Berteretche MV, Eloit C, Dumas H, et al. Taste deficits after middle ear surgery for otosclerosis: taste somatosensory interactions. European journal of oral sciences. Oct 2008;116(5):394-404.
4. McManus LJ, Dawes PJ, Stringer MD. Clinical anatomy of the chorda tympani: a systematic review. J Laryngol Otol. Nov 2011;125(11):1101-1108.
5. Landis BN, Beutner D, Frasnelli J, et al. Gustatory function in chronic inflammatory middle ear diseases. Laryngoscope. Jun 2005;115(6):1124-1127.
6. Huang CC, Lin CD, Wang CY, et al. Gustatory changes in patients with chronic otitis media, before and after middle-ear surgery. The Journal of laryngology and otology. May 2012;126(5):470-474.
7. Goyal A, Singh PP, Dash G. Chorda tympani in chronic inflammatory middle ear disease. Otolaryngology--head and neck surgery: official journal of American Academy of Otolaryngology-Head and Neck Surgery. May 2009;140(5):682-686.
8. Ziylan F, Smeeing DPJ, Bezdjian A, et al. Feasibility of preservation of chorda tympani nerve during noninflammatory ear surgery: A systematic review. The Laryngoscope. Aug 2018;128(8):1904-1913.
9. Sakagami M, Sone M, Tsuji K, et al. Rate of recovery of taste function after preservation of chorda tympani nerve in middle ear surgery with special reference to type of disease. The Annals of otology, rhinology, and laryngology. Jan 2003; 112(1):52-56.