THỰC TRẠNG TĂNG HUYẾT ÁP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH TẠI XÃ PHÚ THUẬN B, HUYỆN HỒNG NGỰ, TỈNH ĐỒNG THÁP NĂM 2022
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tăng huyết áp và một số yếu tố nguy cơ ở người trưởng thành tại xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 160 đối tượng là người dân từ 18 tuổi trở lên. Kết quả: Tỷ lệ chấm mặn, nêm thêm gia vị, ăn các thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối, hút thuốc mỗi ngày và sử dụng đồ uống có cồn lần lượt là 53,1%, 49,4%, 43,7%, 13,8% và 13,8%. Tỷ lệ ăn trái cây và rau từ 4 ngày/tuần trở lên và hoạt động thể lực trung bình trở lên lần lượt là 35,6%, 78,7% và 83,8%. Tỷ lệ tăng huyết áp là 69,4% (Trong đó tăng huyết áp độ 1 là 57,7%; độ 2 là 33,3% và độ 3 là 9%). Kết luận: Tỷ lệ đối tượng có các yếu tố nguy cơ và tỷ lệ tăng huyết áp trong nghiên cứu khá cao, cần tiến hành các biện pháp can thiệp để góp phần cải thiện sức khoẻ cho người dân.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tăng huyết áp, yếu tố nguy cơ
Tài liệu tham khảo
2. Hoàng Văn Hùng (2022), "Thực trạng tăng huyết áp ở người từ 40 tuổi trở lên tại cộng đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2021", Tạp chí Y học Việt Nam.Tập 516(1), tr. 155-160.
3. Nguyễn Ngọc Huy (2021), "Thực hành phòng chống tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan ở đồng bào Chăm khu vực Nam Trung Bộ", Tạp chí Y học Việt Nam.Tập 501(1), tr. 173-178.
4. Ngô Thị Hà Phương (2018), Chế độ ăn giảm muối và các bệnh mạn tính không lây, Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc qua, accessed on 13/09/2022, at http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc/che-do-an-giam-muoi-va-cac-benh-man-tinh-khong-lay.html.
5. Trần Anh Quốc (2021), "Thực trạng tiền tăng huyết áp, tăng huyết áp ở người dân từ 30 tuổi trở lên tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng", Tạp chí Y học Việt Nam.Tập 504(1), tr. 271-275.
6. Phạm Thế Xuân (2019), Thực trạng tăng huyết áp ở người dân từ 45 - 64 tuổi tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và chi phí - hiệu quả của biện pháp can thiệp, Luận án Tiến sỹ Y tế Công cộng, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ƯơngHà Nội.
7. WHO (2021), Hypertension, accessed on 07/09/2022, at https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/hypertension.
8. WHO (2020), The top 10 causes of death, accessed on 07/09/2022, at https:// www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/the-top-10-causes-of-death.