HIỆU QUẢ BỔ SUNG SỮA NƯỚC COLOSCARE LÊN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE CỦA TRẺ MẪU GIÁO
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu can thiệp có đối chứng nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung sữa công thức pha sẵn lên tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe đối với trẻ mẫu giáo (36-59 tháng tuổi). Nghiên cứu được hoàn thành tại Thái Bình vào tháng 10/2022 với 110 trẻ trong đó có 55 trẻ nhóm can thiệp bổ sung sữa 2 lần/ngày và 55 trẻ nhóm chứng với chế độ ăn thông thường trong 2 tháng. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung sữa đã có tác động tích cực tới tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe. Các chỉ số đánh giá ở nhóm can thiệp tốt hơn so với nhóm chứng: mức tăng cân nặng trung bình cao hơn 0,43 kg (0,70 ± 0,11 kg so với 0,27 ± 0,08 kg) có ý nghĩa thống kê (p<0,05); mức tăng chiều cao trung bình cao hơn 0,40 cm (1,50 ± 0,11 cm so với 1,10 ± 0,16 cm) có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Không xuất hiện thừa cân, béo phì. Có xu hướng làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, khó ngủ nhưng không có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ uống sữa là 97,9% trong đó tỷ lệ uống đủ khẩu phần sữa là 91,8% với chế độ 2 bữa/ngày.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
đa vi chất, sữa công thức, chiều cao, cân nặng, trẻ mẫu giáo
Tài liệu tham khảo
2. Chính phủ (2016). Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.
3. Best C., Neufingerl N., Del Rosso J.M., et al. (2011). Can multi-micronutrient food fortification improve the micronutrient status, growth, health, and cognition of schoolchildren? a systematic review. Nutr Rev, 69(4), 186–204.
4. World Health Organization (2013). Essential Nutrition Actions: improving maternal, newborn, infant and young child health and nutrition. .
5. World Health Organization (2006). The WHO child growth standards. Bull World Heal Organ, 52(1), 13–17.
6. Flodin N.W. (1997). The metabolic roles, pharmacology, and toxicology of lysine. J Am Coll Nutr, 16(1), 7–21.
7. Gombart A.F., Pierre A., and Maggini S. (2020). A Review of Micronutrients and the Immune System–Working in Harmony to Reduce the Risk of Infection. Nutrients, 12(1), 123-133.