ẢNH HƯỞNG CỦA NHAI KẸO CAO SU XYLITOL ĐẾN LƯU LƯỢNG VÀ pH NƯỚC BỌT

Thị Thu Hằng Lê 1,, Phương Nga Trần 1
1 Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu can thiệp không đối chứng được thực hiện trên 43 sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của nhai kẹo cao su xylitol đến lưu lượng và pH nước bọt. Các mẫu nước bọt được lấy ở trạng thái nghỉ, sau khi nhai xylitol và đo lưu lượng theo quy trình chuẩn, pH được xác định bằng máy đo pH Hanna. Kết quả cho thấy, 86% mẫu nước bọt ở trạng thái nghỉ có lưu lượng ở mức bình thường,  100%  mẫu nước bọt ở trạng thái kích thích có lưu lượng nước bọt bình thường. Hơn nữa, lưu lượng nước bọt ở trạng thái nghỉ (0,47 ± 0,24 ml/phút) thấp hơn rõ so với lưu lượng nước bọt (2,84 ± 0,9 ml/phút) sau nhai kẹo cao su xylitol (p<0,001). PH nước bọt ở trạng thái nghỉ (6,85 ± 0,56)  thấp hơn rõ so với sau khi nhai kẹo xylitol (7,09 ± 0,34) với p = 0,011. Kết luận: Nhai kẹo xylitol có tác dụng làm tăng lưu lượng và pH nước bọt.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Leone CW, Oppenheim FG. Physical and chemical aspects of saliva as indicators of risk for dental caries in humans. J Dent Educ. 2001; 65: 1054-1062.
2. Hegde MN, Attavar SH, Shetty N et al. Saliva as a biomarker for dental caries: A systematic review. J Conserv Dent. 2019; 22(1): 2–6.
3. Sok JJ, Jaspreet B,Paul I et al. Oral and Systemic Effects of Xylitol Consumption. Caries Res. 2019; 9(53): 491–501.
4. Ralph M. Duckworth, S. Jones. On the relationship between the rate of salivary flow and salivary fluoride clearance. Caries Res. 2015; 49: 141-146.
5. Israa Mohammed Dawood, Sulafa K. El-Samarra. Saliva and Oral Health. International Journal of Advanced Research in Biological Science. 2018; 5(7): 1-45.
6. Sawair F., Kosti O., Getting S., and Renshaw D. Saliva: Physiology and diagnostic potential in health and disease. Scientific World Jornal, 2010; 10: 11-12
7. Autio JT, Courts FJ. Acceptance of the xylitol chewing gum regimen by preschool children and teachers in a Head Start program: a pilot study. Pediatric Dentistry. 2001; 23(1): 71-74.
8. C Fenoll - Palomares at al. Unstimulated salivary flow rate, pH and buffer capacity of saliva in healthy volunteers. Revista espanola de enfermedades digestivas: organo oficial de la Sociedad Espanola de Patologia Digestiva. 2004; 96(11):773-83