KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP

Văn Tuấn Nguyễn 1,, Thị Anh Thơ Trần 1
1 Trường Đại học Y khoa Vinh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ và thực hành dinh dưỡng của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh năm 2020. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện để khảo sát kiến thức, thái độ và thực hành về dinh dưỡng của 112 bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát điều trị tại bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh. Kết quả: 112 bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát được nghiên cứu trong đó nam giới chiếm 58,0%. Về kiến thức dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp: 74,0% biết không ăn mặn; 64,3% biết hạn chế rượu bia và hút thuốc lá; 32,0% biết hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Tỷ lệ bệnh nhân cho rằng các yếu tố có nguy cơ cao cho bệnh nhân tăng huyết áp: hút thuốc lá (84,0%), uống rượu bia (85,7%), thói quen ăn mặn (90,1%) và thừa cân béo phì (58,1%). Về thực hành dinh dưỡng: 82,1% còn sử dụng thường xuyên thức ăn chiên xào; 22,3% thường xuyên uống rượu bia và 19,6% có thói quen hút thuốc lá. Kết luận: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù bệnh nhân đã được tiếp cận với các thông tin về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tăng huyết áp. Nhưng còn có một tỷ lệ cao bệnh nhân chưa có kiến thức, thái độ và thực hành đúng về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tăng huyết áp. Cán bộ y tế cần sát sao hơn trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Hội Tim mạch Quốc Gia Việt Nam (2018), Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp 2018.
2. Lê Đức Hạnh (2013), Nghiên cứu một số yếu tố nguy cơ, sự hiểu biết về bệnh và chế độ ăn của bệnh nhân tăng huyết áp. Tạp chí Y học thực hành. 2/2013.
3. Appel LJ (2003), Lifestye Modification as a means to Prevent and Treat high blood pressure. J Am SocNephrol. 14: p. 99-102.
4. Francesco Fantin, et al. (2019), The Importance of Nutrition in Hypertension. Nutrients. 11: p. 25-42.
5. Katherine T. Mills, Andrei Stefanescu, Jiang He (2020), The global epidemiology of hypertension. Nature Reviews Nephrology. 16: p. 223-237.
6. Nurul Fatin Binti Buang, Nor Azlina A Rahman, Mainul Haque (2019), Knowledge, attitude and practice regarding hypertension among residents in a housing area in Selangor, Malaysia. Original Research. 92: p. 145-152.
7. Shibiru Tesema, et al. (2016), Knowledge, Attitude and Practice Regarding Lifestyle Modification of Hypertensive Patients at Jimma University Specialized Hospital, Ethiopia. Primary Health Care. 6(1): p. 1-2.
8. Udaya Ralapanawa, et al. (2020), Hypertension Knowledge, Attitude, and Practice in Adult Hypertensive Patients at a Tertiary Care Hospital in Sri Lanka. Research Article. 2020.