NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ VIÊN NANG POMEPOSE TỪ QUẢ BƯỞI NON

Nguyễn Hoàng Chung1, Trương Minh Nhựt1, Nguyễn Hữu Lạc Thủy1,, Trương Văn Đạt1, Nguyễn Thanh Hà2
1 Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
2 Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xây dựng quy trình bào chế viên nang từ quả Bưởi non. Đối tượng và phương pháp: Cao chiết bưởi non được đánh giá tính tương thích với một số tá dược thông dụng và được khảo sát lựa chọn công thức và quy trình bào chế viên nang PomePose. Kết quả: Cao chiết bưởi non tương thích với các tá dược CSD tỷ trọng thấp, MgCO3, Florite R, MC-102, aerosil, magnesi stearat, natri croscarmellose và với hỗn hợp các tá dược. Viên nang BN được bào chế theo phương pháp xát hạt ướt với các thành phần: 250 mg cao BN; 160 mg CSD; 22 mg avicel 102; 9 mg natri croscarmelose; 4,5 mg magnesi stearat; 4,5 mg colloidal silicon dioxid. Viên nang đạt yêu cầu về độ rã, độ đồng đều khối lượng và ổn định sau 14 ngày bảo quản ở điều kiện khắc nghiệt (nhiệt độ 60 °C, độ ẩm 75 %). Hàm lượng naringin trong viên nang bưởi non là 53,89 mg/viên. Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng thành công công thức và quy trình bào chế viên nang BN quy mô 1.000 viên/mẻ. Quy trình bào chế ổn định và có thể áp dụng trên quy mô sản xuất lớn hơn.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Bộ Y tế. Dược điển Việt Nam V. Nhà Xuất Bản Y học; 2018.
2. Bộ Y tế. National Survey on the Risk Factors of non-Communicable Diseases (STEPS) Viet Nam 2015. 2016:61.
3. Anmol RJ, Marium S, Hiew FT, et al. Phytochemical and Therapeutic Potential of Citrus grandis (L.) Osbeck: A Review. J Evid Based Integr Med. 2021:12-15.
4. Chen L, Lai Y, Dong L, Kang S, Chen X. Polysaccharides from Citrus grandis (L.) Osbeck suppress inflammation and relieve chronic pharyngitis. Microbial pathogenesis. 2017;113:365-371.
5. Mäkynen K, Jitsaardkul S, Tachasamran P, et al. Cultivar variations in antioxidant and antihyperlipidemic properties of pomelo pulp (Citrus grandis (L.) Osbeck) in Thailand. Food Chem. 2013;139(1-4):735-743.
6. Xi W, Fang B, Zhao Q, et al. Flavonoid composition and antioxidant activities of Chinese local pummelo (Citrus grandis Osbeck.) varieties. Food Chem. 2014;161:230-238.
7. Yuting C, Rongliang Z, Zhongjian J, et al. Flavonoids as superoxide scavengers and antioxidants. Free Radical Biology and Medicine. 1990;9(1):19-21.
8. “https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/obesity-and-overweight”.