HIỆU QUẢ BỔ SUNG SỮA BỘT HANIE KID LÊN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE VÀ KHẢ NĂNG CHẤP NHẬN SẢN PHẨM CỦA HỌC SINH LỚP MỘT

Quốc Hùng Phạm 1,, Đình Thoan Trần 2, Văn Nguyễn 3, Thúy Nga Trần 4
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Trường Đại học Y Dược Thái Bình
3 Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh
4 Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu có đối chứng, ngẫu nhiên cụm nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung “Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 2-10 tuổi Hanie Kid 2+" dạng lên tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe và khả năng chấp nhận sản phẩm đối với học sinh lớp một (6-7 tuổi). Nghiên cứu được hoàn thành tại Thái Bình vào tháng 3/2021 với 55 trẻ nhóm can thiệp bổ sung Sữa bột Hanie Kid 2 lần/ngày trong 2 tháng và 55 trẻ nhóm chứng chế độ ăn thông thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung Sữa bột Hanie Kid đã có tác động tích cực: cân nặng trung bình tăng 0,5 kg (0,86 ± 0,29 kg so với 0,36 ± 0,17kg; p<0,01); chiều cao trung bình tăng 0,29cm (0,88±0,29cm so với 0,59 ±0,17cm; p<0,05); SDD thể nhẹ cân giảm 10,9 %; nguy cơ SDD nhẹ cân giảm 14,5% có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Có xu hướng cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, khó ngủ nhưng số lượng nhỏ, không có ý nghĩa thống kê (p>0,05).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Chính phủ (2015). Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
2. Chính phủ (2016). Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.
3. Best C., Neufingerl N., Del Rosso J.M., et al. (2011). Can multi-micronutrient food fortification improve the micronutrient status, growth, health, and cognition of schoolchildren? a systematic review. Nutr Rev, 69(4), 186–204.
4. World Health Organization (2013). Essential Nutrition Actions: improving maternal, newborn, infant and young child health and nutrition. .
5. World Health Organization (2007). The new WHO child growth standards. Bull World Heal Organ, 52(1), 13–17.
6. Flodin N.W. (1997). The metabolic roles, pharmacology, and toxicology of lysine. J Am Coll Nutr, 16(1), 7–21.
7. Gombart A.F., Pierre A., and Maggini S. (2020). A Review of Micronutrients and the Immune System–Working in Harmony to Reduce the Risk of Infection. Nutrients, 12(1), 123-133.