KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT, TỈNH BÌNH DƯƠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG

Nguyễn Lâm Tuấn1,, Nguyễn Duy Phong 1
1 Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt vấn đề: An toàn và vệ sinh thực phẩm hiện đang là mối lo ngại về sức khỏe toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển do sự gia tăng các bệnh lây truyền qua thực phẩm (BLTQDTP) và các trường hợp tử vong kèm theo. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá kiến thức, và thực hành vệ sinh về an toàn thực phẩm của những người chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVAU) trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Phương pháp: Đây là một nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 300 người chế biến chính (NCBC) tại 300 cơ sở kinh doanh DVAU trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Bộ câu hỏi phỏng vấn bao gồm 55 câu được sử dụng để thu thập dữ liệu trong nghiên cứu này. Kết quả: Phần lớn 70,67% NCBC là nữ và 25,33% chưa tham gia khóa đào tạo về an toàn thực phẩm. Nghiên cứu này cho thấy lần lượt 83,0%, 80,0% NCBC có kiến thức đúng và thực hành đúng về ATTP. Giới tính được tìm thấy có mối liên quan tới cả kiến thức tốt và thực hành chung đúng. Thực hành chung đúng về ATTP ở những ngừời có kiến thức chung đúng về ATTP gấp 5,88 lần ở những ngừời có kiến thức chung sai về ATTP (p<0,001; KTC95%: 3,05 – 11,32). Kết luận: Kết quả của chúng tôi có thể đưa ra nền tảng bắt buộc cho việc thiết kế các chương trình nhằm tăng cường thực hành vệ sinh và an toàn thực phẩm ở các khu vực khác.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nguyễn Văn Tư., Trương Thị Thùy Dương., Đỗ Văn Hàm. (2022) "kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của người chế biến và kinh doanh thực phẩmtại thành phố bắc ninh". Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm, 18 (1)
2. Trương Văn Bé Tư., Tạ Văn Trầm., Trần Thị Đức Hạnh. (2019) "kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của người chế biến chính tại các quán ăn thị xã cai lậy, tiền giang năm 2017". tạp chí y học tphcm, 23 (5)
3. WHO. (2023) An toàn thực phẩm ở Việt Nam, https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/food-safety, truy cập ngày 14/01/2023.
4. Addo-Tham. Raymond., Emmanuel. Appiah-Brempong, Hasehni. Vampere, Emmanuel. Acquah-Gyan, Adjei. Gyimah Akwasi (2020) "Knowledge on food safety and food-handling practices of street food vendors in Ejisu-Juaben Municipality of Ghana". Advances in Public Health, 2020, 1-7.
5. Akabanda. F., E. H. Hlortsi, J. Owusu-Kwarteng (2017) "Food safety knowledge, attitudes and practices of institutional food-handlers in Ghana". BMC Public Health, 17 (1), 40.
6. Alemayehu. Tadege., Zewdie. Aderaw, Mastewal. Giza, Gedefaw. Diress (2021) "Food safety knowledge, handling practices and associated factors among food handlers working in food establishments in Debre Markos Town, Northwest Ethiopia, 2020: institution-based cross-sectional study". Risk Management Healthcare Policy 1155-1163.
7. da Cunha. D. T., V. V. de Rosso, M. B. Pereira, Stedefeldt. E. (2019) "The differences between observed and self-reported food safety practices: A study with food handlers using structural equation modeling". Food Res Int, 125, 108637.
8. Ellis. David. I., Muhamadali. Howbeer., Chisanga. Malama., Goodacre. Royston. (2019) "Omics methods for the detection of foodborne pathogens". Encyclopedia of food chemistry, 1, 364-370.
9. Fariba. R., Gholamreza. J. K., Saharnaz. N., Ehsan. H., Masoud. Y. (2018) "Knowledge, attitude, and practice among food handlers of semi-industrial catering: a cross sectional study at one of the governmental organization in Tehran". J Environ Health Sci Eng, 16 (2), 249-256.
10. HOSSEN. Md Toufik., Md Jannatul. FERDAUS, Md Mohibul. HASAN, Nazia Nawshad. LINA, Ashish Kumar. DAS, Shital Kumar. BARMAN, et al. (2020) "Food safety knowledge, attitudes and practices of street food vendors in Jashore region, Bangladesh". Food Science Technology, 41, 226-239.