CỦA BACILLUS SUBTILIS PHÂN LẬP TỪ PHÂN TRẺ EM

Nguyễn Thị Hường1,, Ngô Nguyễn Quỳnh Anh1
1 Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu này đánh giá tính an toàn và các đặc tính probiotic của các chủng Bacillus phân lập từ phân trẻ em. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các chủng Bacillus được phân lập từ mẫu phân trẻ em khỏe mạnh, định danh sơ bộ bằng phản ứng lý hóa, định danh chính xác vi khuẩn bằng giải trình tự gen 16S rRNA, tuyển chọn các đặc tính probiotic và đánh giá in-vitro tính an toàn của chủng vi khuẩn phân lập. Kết quả nghiên cứu: 6 chủng sơ bộ định danh là Bacillus M23, M26, M31, M36, M70, M91. Các chủng này được đánh giá không gây tan máu và khả năng tạo bào tử cao, có khả năng kháng acid, chịu nhiệt, sinh enzyme ngoại bào, nhạy cảm với kháng sinh và khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh. Đặc tính tốt vượt trội là Bacillus M70.  Giải trình tự gen 16S rADN cho thấy Bacillus M70 tương đồng 100% với chủng Bacillus subtilis HGUP 332 trên Genbank. Thử nghiệm độ an toàn trên chuột nhắt trắng cho thấy Bacillus subtilis M70 an toàn. Kết luận: Nghiên cứu đã đánh giá được các đặc tính của Bacillus subtilis phân lập từ phân trẻ em. Các kết quả thu được cho thấy chủng Bacillus subtilis M70 có thể có tiềm năng được xem xét làm chế phẩm sinh học, tuy nhiên cần có các nghiên cứu in vitro/vivo sâu rộng hơn

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Araya, M., Morelli, L., Reid, G., Sanders, M.E., Stanton, C. (2002). Joint FAO/WHO Working Group Report on Guidelines for the Evaluation of Probiotics in Food London, Ontario.
2. Bộ Y tế, Dược điển Việt Nam V (2018), Phụ lục 1.26 (Yêu cầu chung đối với các chế phẩm probiotic, PL - 34)
3. Hong, H.A., Khaneja, R., Tam (2009). Bacillus subtilis isolated from the human gastrointestinal tract. Res. Microbiol. 160.
4. Ngô Chí Công, Trịnh Ngọc Nam (2021) Đánh giá đặc tính probiotic của vi khuẩn Gram dương phân lập từ đường tiêu hóa gà, Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Số 01, Trang 15-25.
5. Simon M. Cutting (2011) Bacillus probiotics, Food Microbiology,Volume 28.
6. Won S, Hamidoghli A, Choi W, Bae J, Jang WJ. (2020) Evaluation of Potential Probiotics Bacillus subtilis WB60, Pediococcus pentosaceus, and Lactococcus lactis on Growth Performance, Immune Response, Gut Histology and Immune-Related Genes in Whiteleg Shrimp, Litopenaeus vannamei. Microorganisms. 2020 Feb 19;8(2):281.
7. Guo X, Chen D-D et al. (2016) Identification and characterization of Bacillus subtilis from grass carp (Ctenopharynodon idellus) for use as probiotic additives in aquatic feed. Fish Shellfish Immunol., 2016 May;52:74-84.