THỰC TRẠNG CÔNG TÁC CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG

Trần Thu Hương1,
1 Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thực trạng chăm sóc dinh dưỡng của điều dưỡng cho người bệnh đái tháo đường điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 128 người bệnh được chẩn đoán đái tháo đường đang điều trị nội trú tại Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Nội tiết Trung Ương trong thời gian từ tháng 03/2022 đến tháng 6/2022. Kết quả: Tất cả người bệnh ĐTĐ được thực hiện chế độ ăn bệnh lý. Tuy nhiên chỉ có 72,7% nhận xét điều dưỡng có kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh. Đa số người bệnh được Điều dưỡng hỏi thăm tình hình ăn uống hàng ngày chiếm 79,6%. Hầu hết người bệnh được điều dưỡng hướng dẫn, tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh. Có trên 90% người bệnh hài lòng và rất hài lòng về công tác chăm sóc dinh dưỡng của điều dưỡng. Kết luận: Thực trạng công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường của điều dưỡng tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương được đánh giá cao.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Cục quản lý khám chữa bệnh (2018). Kiến thức về bệnh đái tháo đường. Nhà xuất bản Y học
2. Trần Khánh Thu (2015). Mô tả thực trạng chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Luận án tiến sỹ, Trường Đại học Y Hà Nội.
3. Bộ Y tế (2021). Thông tư 31/2021/TT-BYT Quy định công tác chăm sóc của điều dưỡng được ban hành ngày 28/12/2021
4. Chu Anh Văn (2013). Thực trạng chăm sóc dinh dưỡng của điều dưỡng viên các khoa lâm sàng và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Nhi Trung ường năm 2013. Luận văn thạc sỹ công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.
5. Nguyễn Thị Hồng Vân (2019). Thực trạng chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh của điều dưỡng tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2019. Luận văn thạc sỹ điều dưỡng, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định
6. Bộ Y tế (2011). Thông tư 08/2011/TT-BYT Hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện ban hành ngày 26 tháng 1 năm 2011.
7. Nguyễn Thị Hương Lan và cộng sự (2019). Tình trạng dinh dưỡng và nhu cầu sử dụng chế độ ăn bệnh lý của người bệnh điều trị nội trú tại khối ngoại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2019. Tạp chí nghiên cứu y học, 129 (5) - 2020.