ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TẠO HÌNH THÀNH BỤNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP SALDANHA TẠI BỆNH VIỆN BƯU ĐIỆN
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật tạo hình thành bụng bằng phương pháp Saldanha tại khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ - Bệnh viện Bưu điện. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 45 người bệnh được phẫu thuật tạo hình thành bụng bằng phương pháp Saldanha tại khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ - Bệnh viện Bưu điện từ 01/2021 đến tháng 03/2024. Kết quả: Sau mổ 3 tháng, chỉ số BMI và các số đo thẩm mỹ thành bụng đều giảm có ý nghĩa thống kê. Có 1/45 trường hợp hoại tử vạt da, 2/45 trường hợp chậm liền vết mổ và 2/45 trường hợp sẹo xấu. Kết luận: Tạo hình thành bụng bằng phương pháp Saldanha giúp cải thiện thẩm mỹ thành bụng và ít gặp biến chứng.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tạo hình thành bụng, phương pháp Saldanha,
Tài liệu tham khảo
2. Richter D.F. “Abdominoplasty Procedures”, Plastic Surgery,. Vol 2.; 2013.
3. Saldanha OR, Azevedo SFD, Delboni PSF, Saldanha Filho OR, Saldanha CB, Uribe LH. Lipoabdominoplasty: The Saldanha Technique. Clinics in Plastic Surgery. 2010;37(3):469-481. doi:10.1016/j.cps.2010.03.002
4. Matarasso A, Matarasso DM, Matarasso EJ. Abdominoplasty: classic principles and technique. Clin Plast Surg. 2014;41(4):655-672. doi:10.1016/j.cps.2014.07.005
5. Grazer FM, Goldwyn RM. Abdominoplasty assessed by survey, with emphasis on complications. Plast Reconstr Surg. 1977;59(4):513-517.
6. Xia Y, Zhao J, Cao DS. Safety of Lipoabdominoplasty Versus Abdominoplasty: A Systematic Review and Meta-analysis. Aesthetic Plast Surg. 2019;43(1): 167-174. doi:10.1007/ s00266-018-1270-3
7. Saldanha O, Ordenes AI, Goyeneche C, et al. Lipoabdominoplasty with Anatomic Definition: An Evolution on Saldanha’s Technique. Clin Plast Surg. 2020;47(3): 335-349. doi:10.1016/ j.cps.2020.03.004
8. De Sousa Jatene PR, Vargas Jatene MC. Complications During and After Abdominoplasties. In: Avelar JM, ed. New Concepts on Abdominoplasty and Further Applications. Springer International Publishing; 2016:585-598. doi:10.1007/978-3-319-27851-3_38