THỰC TRẠNG THỰC HIỆN VIỆC SÀNG LỌC ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN NHẬP VIỆN ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2023

Ngô Thị Linh1, Phạm Đức Long1, Đặng Đức Huấn1, Vũ Thu Hà1, Trịnh Thị Thanh Bình1, Đỗ Tất Thành1,, Nguyễn Lương Bằng1
1 Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Thực hiện sàng lọc và đánh giá dinh dưỡng cho bệnh nhân nhập viện đã được Bộ y tế yêu cầu trở thành một phần thường quy khi bệnh nhân nhập viện. Năm 2016, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai thực hiện sàng lọc đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú bằng mẫu phiếu in sẵn. Tới nay, với sự hỗ trợ của phần mềm bệnh viện, Nhân viên y tế có thể thực hiện nhập số liệu sàng lọc dinh dưỡng trên phần mềm và cho kết quả tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nhanh chóng. Nghiên cứu của chúng tôi khảo sát việcthực hiện sàng lọc dinh dưỡng cho bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú tại bệnh viện hữu nghị việt đức trong 6 tháng của năm 2023. Kết quả cho thấy: Tỉ lệ thực hiện sàng lọc đánh giá TTDD cho bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú là 89.6%; trong đó 94.8% bệnh nhân được sàng lọc ngay trong vòng 36 giờ nhập viện. Trong số những bệnh nhân nằm viện trên 7 ngày có 63.7% bệnh nhân được sàng lọc đánh giá lại TTDD.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế (2016). Quyết định 6858/QĐ-BYT về việc ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam
2. Barker L.A., Gout B.S., và Crowe T.C. (2011). Hospital malnutrition: prevalence, identification and impact on patients and the healthcare system. Int J Environ Res Public Health, 8(2), 514–527.
3. Czapla M., Juárez-Vela R., Łokieć K. và cộng sự. (2022). The Association between Nutritional Status and Length of Hospital Stay among Patients with Hypertension. Int J Environ Res Public Health, 19(10), 5827.
4. Mertes N., Schulzki C., Goeters C. và cộng sự. (2000). Cost containment through L-alanyl-L-glutamine supplemented total parenteral nutrition after major abdominal surgery: a prospective randomized double-blind controlled study. Clin Nutr, 19(6), 395–401.