THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG SAU PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng nuôi dưỡng của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 86 bệnh nhân ung thư đại trực tràng tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ 5/2023-3/2024. Kết quả: Sau phẫu thuật, trung bình bệnh nhân được nuôi dưỡng đường tĩnh mạch trong 6,4 ngày. Thời gian bắt đầu được nuôi ăn đường miệng là 2 ngày. Tỉ lệ bệnh nhân được nuôi dưỡng đáp ứng NCKN về năng lượng là thấp, đạt gần 75% NCKN ở ngày đầu, Những ngày tiếp theo, năng lượng cung cấp cho bệnh nhân tăng dần sau 7 ngày nhưng chưa đạt nhu cầu khuyến nghị. Kết luận: Việc nuôi dưỡng của người bệnh sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại bệnh viện chưa đáp ứng được so với khuyến nghị dinh dưỡng được đưa ra
Chi tiết bài viết
Từ khóa
nuôi dưỡng, ung thư đại trực tràng, phẫu thuật.
Tài liệu tham khảo
2. Abe Vicente M., Barão K., Silva T.D. và cộng sự. (2013). What are the most effective methods for assessment of nutritional status in outpatients with gastric and colorectal cancer?. Nutr Hosp, 28(3), 585–591.
3. Braga M., Ljungqvist O., Soeters P. và cộng sự. (2009). ESPEN Guidelines on Parenteral Nutrition: Surgery. Clinical Nutrition, 28(4), 378–386.
4. Arends J., Bachmann P., Baracos V. và cộng sự. (2017). ESPEN guidelines on nutrition in cancer patients. Clinical Nutrition, 36(1), 11–48.
5. Hede P., Sörensson M.Å., Polleryd P., et al. (2015). Influence of BMI on shortterm surgical outcome after colorectal cancer surgery: a study based on the Swedish national quality registry. Int J Colorectal Dis, 30(9), 1201–1207.
6. Bapuji S.B. and Sawatzky J.-A.V. (2010). Understanding weight loss in patients with colorectal cancer: a human response to illness. Oncol Nurs Forum, 37(3), 303–310
7. Nguyễn Thị Thanh Hòa (2018), Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng của bệnh nhân ung thư thực quản tại khoa ngoại bụng, bệnh viện K cơ sở tân triều năm 2017-2018, Luận văn Thạc sĩ Y học, Đại học Y Hà Nội
8. Arends J., Bachmann P., Baracos V. và cộng sự. (2017). ESPEN guidelines on nutrition in cancer patients. Clinical Nutrition, 36(1), 11–48.
9. Bộ Y tế (2015), Hướng dẫn điều trị Dinh dưỡng lâm sàng, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội