TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐẾN KHÁM TẠI VIỆN DINH DƯỠNG NĂM 2022

Ngô Thị Thu Huyền1,, Nguyễn Trọng Hưng1
1 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đến khám tại khoa khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng năm 2022. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả tình trạng dinh dưỡng của 448 người bệnh ≥ 20 tuổi đến khám được cân bằng cân điện tử Tanita SC – 330, đo chiều cao và phỏng vấn bằng bộ câu hỏi. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá dựa vào chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) theo phân loại của Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO). Kết quả: Tình trạng suy dinh dưỡng theo BMI chiếm tỷ lệ cao nhất là 53,1%; thừa cân-béo phì là 8,3%. Tình trạng suy dinh dưỡng ở nhóm tuổi 20-29 là cao nhất với tỷ lệ 74,6% và thấp nhất là nhóm tuổi 40-49 tuổi với 19,0% và sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở đối tượng đến khám tương đối cao. Cần có các can thiệp bằng truyền thông về dinh dưỡng để cải thiện được tình trạng dinh dưỡng của người trưởng thành.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Hà Huy Khôi và Lê Thị Hợp. Phương pháp Dịch tễ học Dinh dưỡng, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 2012.
2. Viện Dinh dưỡng. Báo cáo tóm tắt tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009-2010, 2021.
3. Hoàng Thị Bạch Yến, Bùi Thị Phương Anh và CS. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Tạp chí Y dược học, tập 8(02), 73.
4. WHO. Expert Committee on Physical Status: the Use and Interpretation of Anthropometry (‎1993): Geneva, Switzerland ‎& World Health Organization (‎1995)‎. Physical status: the use of and interpretation of anthropometry, report of a WHO expert committee. World Health Organization.
5. Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Cẩm Nhung, Huỳnh Nam Phương. “Chất lượng dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng quan cảm nhận của khách hàng tại trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh năm 2019”. Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm, 2021, tập 17 (1), tr.46-53.
6. Viện Dinh dưỡng (2022). Báo cáo tóm tắt tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019-2020.
7. Đoàn Thị Kim Thoa, Nguyễn Quang Dũng, Phạm Công Danh. Tình trạng dinh dưỡng của cán bộ viên chức trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong đợt khám sức khỏe định kỳ năm 2020. Tạp chí Dinh dưỡng - thực phẩm, 2021, tập 17, số 1, tr.15-22.
8. Quyết định 02/QĐ-TTG ngày 05/01/2022 về việc phê duyệt chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
9. Nguyễn Trọng Hưng, Bùi Thị Thuý, Ngô Thị Thu Huyền. Hội chứng chuyển hoá của người trưởng thành đến khám tại Viện Dinh dưỡng năm 2020. Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm, 2021, tập 17 (4), tr.48-54.
10. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Điều tra quốc gia Yếu tố nguy cơ bênh không lây nhiễm năm 2015.