TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN XƠ GAN DO VIÊM GAN B ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỐNG ĐA NĂM 2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Đặt vấn đề: Suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến ở người bệnh xơ gan. Dinh dưỡng kém sẽ làm tổn thương gan nặng thêm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và thời gian sống sót. Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm bệnh lý và tình trạng dinh dưỡng của người bệnh xơ gan do viêm gan B. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 32 người bệnh xơ gan do viêm gan B điều trị ngoại trú tại bệnh viện đa khoa Đống Đa từ tháng 11/2022 đến tháng 07/2023. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu xơ gan Child-pugh A chiếm 84.4%. Theo SGA, 43.7% người bệnh xơ gan có nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ, vừa và nặng. 46.9% đối tượng nghiên cứu ăn dưới 4 bữa/ngày. Người bệnh được phân loại xơ gan Child-pugh B ở nhóm có tình trạng dinh dưỡng tốt là 11.1%, thấp hơn ở nhóm người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ, trung bình và nặng (21.4%). Kết Luận: Tỉ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng cao vì vậy việc đánh giá dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng sớm có vai trò quan trọng trong điều trị cho người bệnh xơ gan.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Đặc điểm bệnh lý, tình trạng dinh dưỡng, xơ gan, bệnh viện đa khoa Đống Đa.
Tài liệu tham khảo
2. Homepage | The Institute for Health Metrics and Evaluation. Accessed August 26, 2023. https://www.healthdata.org/
3. Estimates and projection of disease burden and economic analysis for hepatitis B in Viet Nam – CDA Foundation. Accessed May 18, 2024. https://cdafound.org/estimates-and-projection-of-disease-burden-and-economic-analysis-for-hepatitis-b-in-viet-nam/
4. EASL Clinical Practice Guidelines on nutrition in chronic liver disease. J Hepatol. 2019;70(1):172-193. doi:10.1016/j.jhep.2018.06.024
5. Tsien CD, McCullough AJ, Dasarathy S. Late evening snack: exploiting a period of anabolic opportunity in cirrhosis. J Gastroenterol Hepatol. 2012;27(3):430-441. doi:10.1111/j.1440-1746.2011.06951.x
6. Mai VQ, Sun S, Minh HV, et al. An EQ-5D-5L Value Set for Vietnam. Qual Life Res. 2020; 29 (7):1923-1933. doi:10.1007/s11136-020-02469-7
7. TEIUSANU A, ANDREI M, ARBANAS T, NICOLAIE T, DICULESCU M. Nutritional Status in Cirrhotic Patients. Maedica (Bucur). 2012;7(4):284-289.
8. Nguyễn Thùy Linh. thực hành dinh dưỡng và bữa phụ tối muộn của người bệnh xơ gan tại bệnh viện Đại hoc Y Hà Nội năm 2020. tạp chí nghiên cứu y học. 147:84.