TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA NỘI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỐNG ĐA NĂM 2018

Nguyễn Thị Thủy1,, Khúc Hồng Anh2
1 Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội
2 Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh điều trị tại khoa Nội bệnh viện Đa khoa Đống Đa năm 2018. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Người bệnh điều trị tại khoa Nội bệnh viện Đa khoa Đống Đa, cỡ mẫu là 394. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có nguy cơ mắc SDD là 57,1% và không có nguy cơ SDD là 42,9%. Người bệnh mắc bệnh đường tiêu hóa có nguy cơ SDD cao hơn nhóm người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh hệ tuần hoàn, hô hấp và tiết niệu. Kết luận: Người bệnh là nữ, >65 tuổi, trình độ học vấn dưới THPT, và albumin giảm có nguy cơ SDD cao hơn những đối tượng nghiên cứu là nam giới, nhóm tuổi ≤ 65, có trình độ học vấn từ THPT trở lên và mức albumin bình thường.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Sanchez-Rodriguez, D., et al. (2016), Prevalence of malnutrition and sarcopenia in a post-acute care geriatric unit: Applying the new ESPEN definition and EWGSOP criteria, Clin Nutr.
2. Zheng, H., et al. (2016), Nutrition Status, Nutrition Support Therapy, and Food Intake are Related to Prolonged Hospital Stays in China: Results from the NutritionDay 2015 Survey, Ann Nutr Metab, 69(3-4), p. 215-225.
3. Nguyễn Thị Lâm (2016), "Vai trò của dinh dưỡng điều trị và các giải pháp cải thiện công tác chăm sóc dinh dưỡng trong bệnh viện", Tạp chí Dinh dưỡng và thực phẩm, 12(3), p. 1-3.
4. Bauer, Judith, Sandra Capra, and M Ferguson (2002), Use of the scored Patient-Generated Subjective Global Assessment (PG-SGA) as a nutrition assessment tool in patients with cancer, European journal of clinical nutrition, 56(8), p. 779.
5. Nguyễn Thùy Linh (2017), "Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016", Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm, 13(6), p. 12.
6. Phạm Thị Thu Hương (2013), "Thực trạng dinh dưỡng, kiến thức và thực hành dinh dưỡng của người bệnh ung thư đại tràng điều trị hóa chất tại Trung tâm Y học, hạt nhân và ung bướu bệnh viện Bạch Mai, Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm, 9(4).
7. Rasmussen, Henrik Højgaard, et al. (2004), Prevalence of patients at nutritional risk in Danish hospitals, Clinical nutrition, 23(5), p. 1009-1015.
8. Lê Thị Hương (2017), "Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường typ II và một số yếu tố liên quan tại khoa Nội bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016", Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm, 13(4), p. 4
9. Phạm Thu Hương, Nguyễn Thị Lâm và Nguyễn Bích Ngọc (2006), "Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nhập viện khoa tiêu hóa và khoa nội tiết tại bệnh viện Bạch Mai", Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm, 3+4(2).
10. Tô Thị Hải (2014), Nghiên cứu tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa huyện Tiền Hải năm 2014, Luận văn Thạc sĩ Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Dược Thái Bình.