THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH UỐN VÁN TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG NĂM 2022

Hoàng Thị Thơm1, Trần Văn Bắc11, Trần Thị Lệ Thu1, Nguyễn Thị Thanh Luyến2, Phạm Mi Trang2, Nguyễn Thị Thu Liễu3,
1 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
2 Trung tâm y tế Liên Chiểu
3 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá thực trạng nuôi dưỡng ở người bệnh uốn ván tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương năm 2022. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 33 người bệnh uốn ván. Kết quả: Năng lượng khẩu phần ăn 24h và lượng các chất dinh dưỡng cho người bệnh đã được cải thiện và tăng lên tại các thời điểm nghiên cứu và khi ra viện, tỷ lệ người bệnh nuôi dưỡng đạt trên 75% nhu cầu khuyến nghị là 64,5%. Tỷ lệ người bệnh nuôi dưỡng kém, chưa đạt 60% nhu cầu chuyển hóa cơ bản còn cao. Đến ngày thứ 14, tỷ lệ này vẫn là 39,4%. Tình trạng nuôi dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh cải thiện được các chỉ số albumin máu và protein máu.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. ADDIN ZOTERO_BIBL CSL_BIBLIOGRAPHY 1. Đại học Y Dược Thái Bình, Bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm (2016), Dinh dưỡng lâm sàng, NXB Y học.
2. Lưu Ngân Tâm (2019), Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị người bệnh nặng, NXB Y học.
3. Đại học Y Hà Nội, Bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm (2016), Dinh dưỡng cơ sở, NXB Y học.
4. Bộ Y tế (2006), Quyết định 2879/QĐ-BYT, hướng dẫn chế độ ăn Bệnh viện,.
5. Dilip R Karnad, Vishal Gupta (2021). Intensive care management of severe tetanus. Indian K Crit Care Med, 25(2), 155–160.
6. Ngô Quỳnh Trang, Phạm Văn Phú (2021). Thực trạng dinh dưỡng và khẩu phần 24h của người bệnh viêm gan mạn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương năm 2020-2021. Tạp chí nghiên cứu Y học, 146(10), 46–54.
7. Nguyễn Thị Thúy Lương, Nguyễn Thị Thanh Hòa (2021). Thực trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn thực tế của người bệnh ung thư thực quản tại bệnh viện K năm 2021. Tạp chí nghiên cứu Y học, 146(10), 185–191.